เข้าสู่ระบบ
ประเทศที่มีนักกีฬาอีปอร์ตที่ดีที่สุดในโลก

ประเทศที่มีนักกีฬาอีปอร์ตที่ดีที่สุดในโลก

General “jjirahat1998”

การแข่งขันอีสปอร์ตได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเริ่มจากการเป็นงานอดิเรกที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่มไปจนถึงการเป็นอุตสาหกรรมบันเทิงที่เฟื่องฟู โดยอุตสาหกรรม Esports ทะลุมูลค่าสุทธิ 1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020 และคาดว่าจะมีมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022 

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าอีสปอร์ตนั้นยิ่งใหญ่ขนาดไหน จนถึงปัจจุบันยังคงมีการถกเถียงกันอย่างต่อเนื่องว่าประเทศใดสามารถผลิตเกมเมอร์ที่แข่งขันได้ระดับโลกเหล่านี้ได้อย่างสม่ำเสมอ เราจะไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน

1. ประเทศเกาหลีใต้

เนื่องจากเกาหลีใต้ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นประเทศที่เริ่มต้นปรากฏการณ์อีสปอร์ตทั้งหมด จึงไม่น่าแปลกใจที่ประเทศนี้จะมีโปรเพลเยอร์ดาวเด่นที่ถูกยกให้เป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในเกมนั้น ๆ ให้เราเห็นอยู่เสมอ เช่น Starcraft, League of Legends และ PUBG จนถูกกล่าวขานว่าเกาหลีผลิตตำนานให้วง Esports อยู่เป็นประจำ

ผู้เล่นอีสปอร์ตชื่อดังของเกาหลีใต้อย่าง “Faker” เป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลสำคัญว่าทำไมเกมอย่าง League of Legends จึงได้รับความนิยมในระดับสูง เพราะเขาเพียงคนเดียวก็ได้รับเงินรางวัลมามากกว่า 1.2 ล้านเหรียญ นอกจากนี้ผู้เล่นเกาหลีใต้คนอื่น ๆ เช่น “Bang” และ “Wolf” ก็ได้ผลักดันให้ประเทศนี้เป็นดั่งบ้านของนักเล่นเกมที่เก่งที่สุดในโลกเช่นกัน ทั้งสองแข่งขันกันใน League of Legends และทั้งคู่ได้รับรางวัลเงินรางวัล Esports เกือบ 1 ล้านเหรียญ

Esports ไม่เพียงแต่ออกอากาศทางโทรทัศน์สาธารณะในเกาหลีใต้มาเกือบ 20 ปีแล้ว แต่ประเทศยังมีสถาบันการศึกษาที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสำหรับนักเล่นเกมมืออาชีพ เพื่อให้แน่ใจว่าจะยังคงสร้างดาว Esports แห่งอนาคตต่อไป

2. จีน

ก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนมีการต่อต้านการแข่งขันเกม แต่ในปี 2019 Esports ก็ได้รับการยอมรับและความนิยมที่เพิ่มขึ้นในประเทศจนทำให้เกิดการคาดการณ์ว่าจีนจะกลายเป็นตลาด Esports ที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากสหรัฐอเมริกาในไม่ช้า

ตอนนี้จีนได้ก่อตั้งเมืองอีสปอร์ต ที่มีสนามแข่งอยู่ที่นั่นโดยเฉพาะในหางโจวเพื่อพัฒนาคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถด้านการเล่นเกม นอกจากนี้เมืองอื่นอย่าง เซี่ยงไฮ้, หวู่ฮั่น และกวางโจว ได้ดำเนินการตามความเหมาะสมอย่างรวดเร็วและได้จัดตั้งโครงการสนับสนุนอีสปอร์ตของตนเองเช่นกัน 

ผู้เล่นที่ชาญฉลาดของเกม Dota 2 อย่าง “Somnus” ได้รับรางวัลเกือบ 3 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ซูเปอร์สตาร์ League of Legends “Uzi” ได้รับเงินรางวัลมากกว่า 545,000 ดอลลาร์ แม้ว่าผู้เล่น LoL ที่ร่ำรวยที่สุดบางคนยังคงเป็นชาวเกาหลีใต้ซะส่วนใหญ่ แต่ผู้เล่นชาวจีนอย่าง“JackeyLove” และ “Ning” ก็ยังคงอยู่ในความสนใจอยู่เสมอ จากข้อมูลของ Statista ในเดือนพฤษภาคมปี 2021 JackeyLove และ Ning เป็นหนึ่งในผู้เล่นสิบอันดับแรกที่มีรายได้สูงสุด

3. เดนมาร์ก

วงการอีสปอร์ตของเดนมาร์กได้รวบรวมแฟน ๆ มาจากทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับชัยชนะที่ไม่มีข้อกังขาของพวกเขาในอีสปอร์ตมากมาย ซึ่งสำหรับประเทศ "เล็ก" ดังกล่าว เดนมาร์กได้ผลิตผู้มีความสามารถที่ไม่มีใครเทียบได้มาแล้วทั่วทั้งวงการอีสปอร์ต ยกตัวอย่างเช่น ทีม CS:GO, Astralis เคยเป็นแชมป์มายาวนานในรายการ CS:GO majors ติดต่อกันจนถึง Berlin Major 2019 ต่อมาผู้เล่น LoL ของเดนมาร์กอย่าง Bjergsen, Broxax, Caps, Wunder ล้วนกลายเป็นตำนานในเกมนี้ อีกคนที่ขาดไปไม่ได้เลย คือ N0tail ซูเปอร์สตาร์ Dota 2 และเพื่อนร่วมชาติของเขา Cr1t และ MiSeRy

เดนมาร์กมีแนวโน้มที่จะสร้างซุปเปอร์สตาร์ที่มีรายได้สูงสุดและเป็นที่ยอมรับมากที่สุดในวงการอีสปอร์ต โดยรัฐบาลเดนมาร์กได้สังเกตเห็นผู้มีความสามารถในประเทศของตนตั้งแต่ปี 2019 และได้พยายามดูแลวงการ Esports ต่อ ๆ ไป

4. สหรัฐอเมริกา

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึง หนึ่งในประเทศที่มี Esports ที่ดีที่สุดในโลกก็คงหนีไม่พ้นสหรัฐอเมริกาแน่นอน เพราะ ตั้งแต่เกมเมอร์มหาเศรษฐี Fortnite อย่าง “Ninja” ไปจนถึง “Sneaky” ผู้เล่น  League of Legends  ชื่อดังระดับโลกที่มีสกิลเพลย์ที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก

ในวงการผู้เล่น Dota 2 มีการจัดอันดับผู้เล่นที่สร้างรายได้มากที่สุด และเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่เห็นว่าเกมเมอร์ในสหรัฐฯ เช่น UNIVERSE, ppd และ Fear มีการทำรายได้สูงสุดในช่วงเวลาที่ผ่านมา จากนั้นต่อมา Bugha ก็ขโมยตำแหน่งเป็นผู้เล่นสหรัฐที่ทำรายได้สูงสุดในปี 2019 จากชัยชนะในรายการ Fortnite World Cup Solo ของเขา

5. สวีเดน

สวีเดนเป็นแรงผลักดันในอีสปอร์ตยุโรปมาโดยตลอด เป็นที่ตั้งการแข่งขัน Esports ของ DreamHack ที่ทรงอิทธิพลอย่างมากในเมืองเยินเชอปิง ซึ่งได้เกิดการแข่งขันที่น่าจดจำที่สุดมากมาย นอกจากนี้สวีเดนได้หล่อเลี้ยงอีสปอร์ตมาตั้งแต่ยุค 90

ผู้เล่นที่มีทักษะดีเยี่ยมด้านเกม Dota 2 เช่น s4 และ ZAi ไปจนถึงผู้เล่น CS:GO ที่ดีที่สุด เช่น Olofmeister, f0rest และ KRiMZ มีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะแนะนำว่าสวีเดนกำลังทุ่มน้ำหนักอย่างจริงจังเพื่อจะถูกพูดถึงในนามประเทศที่ผลิตผู้เล่น Esports ที่ดีที่สุด

สิ่งที่น่าประทับใจเกี่ยวกับเกมเมอร์ของสวีเดนคือความสามารถอันน่าทึ่งในเกมต่างๆ ที่หลากหลาย จากความพยายามของ “Armada” ใน Super Smash Bros ไปจนถึงทักษะของ “Toxjqs” ใน Quake 4 จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเข้าใจว่าทำไมสวีเดนจึงกลายเป็นมหาอำนาจด้านอีสปอร์ตอย่างรวดเร็ว

6. เยอรมนี

เราได้เห็นวงการ Esports ของเยอรมนีพัฒนาจากจุดแข็งไปสู่จุดแข็งที่ดีกว่าเดิมตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งการจะเป็นหนึ่งในรายชื่อประเทศที่มีผู้เล่นอีสปอร์ตที่ดีที่สุด ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณพรสวรรค์จากผู้เล่น Dota 2 ที่ยิ่งใหญ่อย่าง “KuroKy” ที่ได้รับเงินรางวัลมากกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมถึงทีม Esports ต่าง ๆ ของเยอรมัน เช่น  SK Gaming, mousEsports, BiG และ MeetYourMakers ที่รวมกันแล้ว พวกเขารับรางวัลนับล้านในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

ตั้งแต่ "FATA" เกม Dota 2 ไปจนถึง "NinjaDimi" เกม SMITE ตลอดจนความสามารถของ "ShoWTimE" ใน StarCraft II มีหลายสิ่งที่แสดงว่าเยอรมนีสามารถเป็นดาวเด่นด้านเกมการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมในโลกได้

7. ฟินแลนด์

ฟินแลนด์เป็นบ้านของตำนานอีสปอร์ตและแชมป์เก่ามากมายนั่นก็คือ แชมป์ Dota 2 International สองสมัยอย่าง "JerAx" และ "Topson" ผู้มีสถิติติดตัวว่าเป็นผู้เล่น Dota 2 ที่มีรายได้สูงสุดในโลก พวกเขาได้รับการยอมรับจากประธานาธิบดีฟินแลนด์เองที่เชิญพวกเขาเข้าร่วมงานฉลองวันประกาศอิสรภาพที่ปราสาท นอกจากนี้ยังมีแชมป์ระดับนานาชาติอีกคนที่ลืมไม่ได้เลย คือ “MATUMBAMAN” 

ฟินแลนด์ก็เป็นแกนนำในการแข่งขัน Esports เกมอื่น ๆ เช่นกัน เช่น ทีม ENCE ใน CS:GO และ PUBG พวกเขาเหล่านี้โดดเด่นเป็นพิเศษเมื่อแฟน ๆ ชาวฟินแลนด์ต่างโห่ร้องสนับสนุนในระหว่างรอบชิงชนะเลิศ Katowice Major 2019 

8. ฟิลิปปินส์

จากรายได้สูงสุดสู่ฐานแฟนคลับที่ดีที่สุด ฟิลิปปินส์สมควรได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในประเทศที่มี Esports ที่ดีที่สุด วงการ Esports ที่กำลังเติบโตในภูมิภาคนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ซึ่งต่อมาก็ได้รับความนิยมบนเกมมือถือด้วยเช่นกัน

ในชื่อเกม Esports สุดคลาสสิกอย่าง Dota 2 มีผู้เล่นและทีมชาวฟิลิปปินส์เป็นที่รู้จักดีจากบทบาทของพวกเขาในฐานะทีมรองบ่อน ม้ามืด หรือทีมที่ไม่มีเดิมพัน ดังนั้นพวกเขามักจะทำงานได้ดีขึ้นมากเพราะไม่เกิดการกดดัน ยกตัวอย่างเช่น ในระหว่างการแข่งขัน International 6 TNC Predator ทำให้ทีม OG เสียขวัญในรอบสายล่าง จนส่งผลให้ทีมต้องออกจากการแข่งขันก่อนเวลาอันควร

ในขณะที่ทีม OG ถือว่าเป็นทีม Esports ที่เป็นที่ยอมรับมากที่สุดจนถึงปัจจุบัน แฟน ๆ ชาวฟิลิปปินส์จะไม่มีวันลืมวันที่ทีมบ้านเกิดของพวกเขาสามารถล้มยักษ์เหล่านี้ได้สำเร็จ 

นอกจากนี้อีสปอร์ตบนเกมมือถือสำหรับผู้เล่นชาวฟิลิปปินส์ก็กำลังกลายเป็นกำลังสำคัญ จากเกม King of Glory, Wild Rift ไปจนถึง PUBG Mobile ทุกเกมมีทีมอีสปอร์ตมากมายที่แข่งขันกันเพื่อส่งเสริมประเทศให้เป็นหนึ่งในตลาดที่กำลังเติบโตที่สำคัญที่สุดในโลก

9. บราซิล

หลายคนอาจจะประหลาดใจที่พบว่าบราซิลอยู่ในหนึ่งในรายชื่อประเทศ Esports ที่ดีที่สุด ถ้าอย่างนั้นคุณลองนึกย้อนไปถึงตำนานอย่าง mibr และ FURIA ในเกม CS:GO ซึ่งเกม FPS นี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ในบรรดานักเล่นเกมชาวบราซิลเช่น Coldzera, FalleN, fer และ TACO ล้วนแสดงให้เห็นถึงทักษะอันยอดเยี่ยม Gabriel “FalleN” Toledo เพียงคนเดียวได้รับเงินรางวัลมากกว่า 1 ล้านเหรียญ

เมื่อพูดถึงเกม FPS บราซิลยังคงสามารถผลิตผู้มีความสามารถในการเล่นเกมในระดับอาชีพ ดังนั้นจงระวังชาวบราซิลใน CSGO, Valorant และ PUBG เสมอ

10. รัสเซีย

ด้วยทีมอีสปอร์ตระดับตำนานของรัสเซียอย่าง Virtus.pro ที่ยังคงจัดการฝ่ายตรงข้ามที่น่าเกรงขามมากมายให้กับคู่แข่งระดับโลกรายอื่น จึงไม่น่าแปลกใจที่ต้องมีชื่อรัสเซียไว้ในหนึ่งในประเทศที่มีการแข่งขันสูงที่สุด

ไม่ว่าจะเป็น "Solo" ที่คว้าแชมป์ใหญ่ในทัวร์นาเมนต์ Dota 2 หรือ "flamie" ที่อยู่ระดับท็อปใน CS:GO เป็นที่ชัดเจนว่าดาวรุ่ง Esports ชาวรัสเซียนั้นควรค่าแก่การจับตาดูอยู่เสมอ อย่าลืมว่ารัสเซียก็มักจะครองตำแหน่งเช่น World of Tanks ด้วยนักแข่งอย่าง "Inspirer" "LeBwa" "Nuclear" และ "Neskwi" ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถระดับทำลายล้างเมื่อเล่นอีสปอร์ตระดับท็อปนี้

ในอนาคตที่โลกของเรากำลังก้าวเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า อีกไม่นานคาดว่าจะมีอีกหลายประเทศที่เล็งเห็นความสำคัญและพยายามส่งเสริมด้านอีสปอร์ตให้ตามทันประเทศอื่น ๆ เพราะ อีสปอร์ตนั้นไม่เป็นเพียงแค่กีฬา แต่ยังเป็นหนึ่งในวงการที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้เป็นอย่างดี

การสนทนา

เป็นคนแรกที่จะได้คอมเมนท์
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด อ่านเพิ่มเติม