เข้าสู่ระบบ
นี่คือเหตุผลที่ Netflix พยายามอย่างมาก ที่จะก้าวเข้าไปในอุตสาหกรรมเกม

นี่คือเหตุผลที่ Netflix พยายามอย่างมาก ที่จะก้าวเข้าไปในอุตสาหกรรมเกม

General “jjirahat1998”

Netflix มีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมเกมเมื่อเร็วๆ นี้ โดยเริ่มจากการดัดแปลงไปสู่การสร้างเกมของตัวเอง แล้วที่ Netflix ทำทั้งหมด ทำไปเพื่ออะไร?

หลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้สังเกตุว่า Netflix พยายามที่จะเอาตัวเองเขาไปในอุสาหกรรมเกม เพื่อให้ชาวเกมเมอร์อย่างเราเข้าไปใช้งานแพลตฟอร์มมากขึ้น แต่การทำสตรีมมิ่งเกมของ Netflix นั้นไม่ใช่เกมที่มีอยู่ในท้องตลาด เพราะเขาจะทำเกมของตัวเองที่ใช้เนื้อเรื่องของภาพยนตร์, ซีรี่ส์ หรืออนิเมชั่นที่มีในแพลตฟอร์มอยู่แล้ว โดยสามารถเล่นผ่านแอปพลิเคชัน “Netflix” บนโทรศัทพ์มือถือของคุณได้เลย

แต่..?? อะไรที่ทำให้บริษัทสตรีมมิ่งภาพยนตร์, ซีรี่ส์ และอนิเมชั่นอันดับต้น ๆ ของโลก หันมาสนใจกลุ่มตลาดเหล่าเกมเมอร์ขนาดนี้ละ เพราะแค่สิ่งที่ Netflix ทำก็สามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาล แถมการสร้าง หรือดัดแปลงเกมก็เป็นสิ่งไม่ได้ทำกันง่าย ๆ ด้วย 

ในปี 2562 ทางบริษัท Netflix ได้กล่าวกับผู้ถือหุ้นดังนี้

เราได้ทำการแข่งขันการตลาดกับ Fortnite มากกว่าบริษัท Home Box Office Inc. (แต่ก็แพ้อยู่ดี) แต่การเติบโตของ Netflix ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอื่น ๆ เพราะเราไม่ได้โฟกัสที่ Disney+, Amazon หรืออื่น ๆ เป็นคู่แข่ง แต่อยู่ที่วิธีที่เราสามารถปรับปรุงประสบการณ์กับสมาชิกของเรา

ณ ตอนนี้มันไม่ใช่การแข่งขันเฉพาะอุตสาหกรรมการบันเทิงในรูปแบบสตรีมมิ่ง แต่มันคือการแข่งขันเพื่อแย่งชิงเวลาจากผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะรายการทีวี, Tiktok, Youtube, Facebook หรือแม้กระทั่งการเล่นวิดีโอเกม Netflix อยากจะทำให้แพลตฟอร์มเป็น All in One คือเล่นเกมก็ได้ ดูหนังก็ดี แต่ตอนนี้ยังมีคอนเทนต์ไม่แข็งแรงพอที่จะแข่งขันกับตัว Top ของอุตสาหกรรมเกม และแพลตฟอร์มที่เน้นไปด้านใดด้านหนึ่ง

การดัดแปลงวิดีโอเกมสู่จอ Netflix

เกมอันเป็นที่รักของคุณไม่ว่าจะเป็นเกมอะไรก็ตาม สามารถได้รับการดัดแปลงให้กลายเป็นซี่รีส์ของ Netflix เอง เหมือนกับแพลตฟอร์ม Paramount+ ที่กำลังฉายเกมยอดฮิตฝั่งอเมริกาอย่าง Halo ถึงแม้ตัวซีรีส์จะมีกระแสจากฝั่งคนดูอยู่ในเกฑณ์กลาง ๆ แต่กลับกลายเป็นซีรีส์ที่สร้างสถิติการรับชมรอบเปิดตัวสูงที่สุดของ Paramount+ เลยทีเดียว

ทางฝั่ง Sony ได้สร้างแผนกทำหนังเป็นของตัวเองที่ใช้ชื่อว่า Playstation Productions อย่างที่ได้ฉายไปแล้ว นั้นคือ Uncharted ที่นำแสดงโดย Tom Holland และ Mark Wahlberg หรือฝั่ง HBO ก็กำลังจะทำ The Last of Us เกมเอาชีวิตรอดที่ยากระดับพระกาฬ รวมถึง God of War และ Twisted Metal จากบริษัท Amazon Prime Video และ Peacock ตามลำดับ

ซึ่ง Netflix เองก็มีการดัดแปลงเกมมาเป็นซีรีส์เยอะจนนับไม่หมด แต่เราจะพยายามหาเท่าที่เจอได้ประมาณนี้ : Splinter Cell, Tomb Raider, Sonic Prime, Devil May Cry, Cyberpunk: Edgerunners, Far Cry, Angry Birds, Tekken: Bloodline, Pokemon, Beyond Good & Evil, Resident Evil, The Division, Assassin’s Creed, Arcane, The Cuphead Show และ Castlevania โดยมีทั้งอนิเมชั่น, คนแสดง และละครโทรทัศน์ จนหลาย ๆ คนยกให้ Netflix เป็น เจ้าแห่งการทำซีรีส์จากวิดีโอเกม 

Netflix’s Game

ในปี 2564 Netflix ได้เริ่มหน่วยงานใหม่นั้นคือการผลิตเกม โดยเขาได้แต่งตั้ง Mike Verdu อดีตผู้บริหารของ Electronic Arts และ Facebook ในตำแหน่งรองประธานฝ่ายพัฒนาเกม ไม่นานหลังจากนั้น ก็ได้เข้าซื้อกิจการของ Night School Studio ผู้พัฒนา Oxenfree และ Afterparty ในเดือนมีนาคมปีนี้ บริษัทได้ประกาศว่าจะซื้อสตูดิโอเกมเพิ่มอีก 2 แห่ง ได้แก่ Next Games และ Boss Fight Entertainment Next Games ได้พัฒนาเกมมือถือแบบ Tie-in สำหรับ The Walking Dead และ Stranger Things

ด้วยสตูดิโอสามแห่งภายใต้การควบคุมของ Netflix ทำให้มีเกมจากซีรีส์ออกมาเยอะมาก โดยทั้งหมดนี้สามารถให้บริการเกมบนมือถือที่เล่นได้ผ่านแอป Netflix บน Android และ iOS เท่านั้น โดยทั้งหมดนี้เล่นฟรีตราบใดที่คุณยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของแพลตฟอร์ม

"การเติบโตของเราขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่ดี" Netflix กล่าวในปี 2562 โดยอ้างถึงข้อเท็จจริงที่ว่ามันต้องการให้สมาชิกรู้สึกคุ้มค่ามากขึ้นสำหรับการสมัครสมาชิก เมื่อเทียบกับบริการสตรีมมิ่งอื่น ๆ เช่น HBO, Disney+ หรือ Paramount+ การเพิ่มวิดีโอเกมเป็นเพียงขั้นตอนเดียวในทิศทางนั้น แต่นั่นก็เป็นอีกก้าวหนึ่งที่ไกลกว่าแพลตฟอร์มอื่น เมื่อพูดถึงการเล่นเกม Netflix ถือว่าล้ำหน้ากว่าใคร แต่การย่ำอยู่กับที่อาจจะทำให้เจ้าอื่นไล่ตามทัน ก็เป็นได้

การสนทนา

เป็นคนแรกที่จะได้คอมเมนท์
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด อ่านเพิ่มเติม