เข้าสู่ระบบ
ทุกสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ Overwatch 2 ตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน ทั้งระบบ PvE, แมพใหม่ และฮีโร่แบบใหม่

ทุกสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ Overwatch 2 ตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน ทั้งระบบ PvE, แมพใหม่ และฮีโร่แบบใหม่

General “jjirahat1998”

นี่คือทุกสิ่งที่พวกเรารู้เกี่ยวกับเกม Overwatch 2 โดยเราจะแบ่งเนี่อหาระหว่าง PvP และ PvE ออกจากกันเพื่อให้ไม่เกิดความสับสนระหว่างการอ่านครับ

ตั้งแต่ที่เกม Overwatch 2 ได้ประกาศพัฒนาในงาน BlizzCon 2019 นี่ก็เข้าปีที่ 3 แล้ว ถึงตัวเกมยังไม่มีแผนการวางจำหน่าย แต่เกมมีการเปิดรับสมัครผู้เล่นในเวอร์ชัน Closed Beta ที่จะปล่อยให้เล่นในเดือนเมษายนที่จะถึงนี่ นั่นจึงเป็นเรื่องที่ดีที่จะรวบรวมข้อมูลของเกม Overwatch 2 รวมถึงการปรับเปลื่ยนระบบ, Map, Model Hero และเนื้อหาใหม่ทั้งหมด

นี่เป็นภาคต่อที่แปลกมาก ๆ

 

หลังจากที่เราเล่นเกมนี่ด้วยระบบ PvP เป็นหลักตั้งแต่ปี 2016 และในภาคนี่ตัวเกมจะเพิ่มระบบ PvE มาเพื่อเป็นโหมดเนื้อเรื่อง เพราะเราคงไม่อยากซึมซับเนื้อเรื่องจาก Event หรือ Cinematic โดยโหมดเนื้อเรื่องจะมีต้นแบบที่คล้าย ๆ กับ Event ของเกม Overwatch อย่างเช่น Archives และ Halloween Terror แต่ถ้าหากคุณจะเล่นโหมดเนื้อเรื่องเพื่อจะทำให้ตัวเก่งในโหมด PvP ก็คงต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะทั้งสองโหมดจะแยกออกกันอย่างสิ้นเชิง

Overwatch ในช่วงปีก่อน เป็นเกมที่ทุลักทุเลมาก เพราะด้วยผู้เล่นที่ลดลงเรื่อย ๆ จากการที่ Content วนอยู่กับที่ ไม่มีอะไรใหม่ ทีมผู้พัฒนาได้ออกแบบเกมที่ออกแบบมาเพื่อเล่นหลายคน ดั้งนั้นเราสามารถบอกได้ว่าผู้เล่นส่วนใหญ่ยังคงตั้งตารอกับระบบ และเนื้อหาเกมฝั่ง PvP ใหม่ ๆ มากกว่าอะไรทั้งหมด จนกระทั่ง Overwatch 2 ได้ประกาศรับสมัครผู้เล่นเวอร์ชั่น Closed Beta ที่กำลังจะเปิดตัวกับ Content ใหม่ ๆ ที่เพียงพอที่จะนำพาผู้เล่นทั้งหน้าเก่าและใหม่สู่เกม ไม่ว่าจะ แมพใหม่, ฮีโร่ใหม่, โหมดเกมใหม่ และการเปลี่ยนแปลง Meta ของเกม

สำหรับใครที่มี Overwatch ภาคแรกอยู่แล้ว คุณจะได้รับ PvP Content ของภาค 2 ทั้งหมด นั้นหมายความว่า หากคุณไม่ได้สนใจระบบ PvE และการอัพเกรดกราฟิก คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินกับ Overwatch 2 เลยแม้แต่บาทเดียว 

5v5 ?????

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ตอนแรกที่เรารับรู้ถึงเรื่องนี่ ถึงกับสับสนว่า “นี่คือเรื่องจริงหรือเปล่าวะ” เพราะ Overwatch 2 ได้เปลื่ยนแปลงระบบ PvP จากเดิมที่จะเป็น 6v6 กลายเป็น 5v5 โดยจะประกอบด้วยตำแหน่ง DPS 2 คน, Supports 2 คน ส่วน Tank จากเดิมจะมีทีมละ 2 คน จะเหลือเพียง 1 คนเท่านั้น โดยหลัก ๆ เพื่อที่จะปรับสมดุล Meta ของเกม

ใน Overwatch 2 ตัวละครตำแหน่ง Tank อาจจะเปลื่ยนเป็น “Brawlers” เพราะพวกเขาต้องการดาเมจที่มากขึ้นเพื่อทำให้เขาสามารถปกป้องเพื่อนร่วมทีมได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงการเอาตัวรอดด้วยตัวเอง นั้นหมายความว่าเขาจะสามารถเล่นแบบดุดันได้ดีขึ้น ทางผู้พัฒนาได้ทดลองปรับเปลื่ยน Skill ตัวละครบางส่วน อย่างเช่น Reinhardt ในตอนนี่สามารถกดยกเลิกสกิล Charge (พุ่ง) ได้ระหว่างทาง ไม่จำเป็นต้องโยกหลบชนกำแพงอีก รวมถึงมีสกิล Fire Strikes ถึงสองชาร์ต ถัดมาเป็นตาของ Winston ปืนของเขา จะไม่ได้มีแค่กดแช่อีกแล้ว?!? หรืออย่าง Zarya ที่ก็สามารถใช้ Particle Barrier และ Projected Barrier (ให้โล่ตัวเอง และ ให้โล่เพื่อนร่วมทีม) ได้สองชาร์ตเช่นเดียวกัน เห็นได้ชัดเลยว่า Tank ใน Overwatch 2 จะเก่งกว่าเดิมเกือบ ๆ เท่าตัว

ระบบปิง (Ping System)

Overwatch กำลังจะใส่ระบบที่หลาย ๆ คนต้องการ นั้นคือระบบปิง หรือ Ping System เพื่อลดความจำเป็นในการใช้ไมค์สื่อสารกัน เพราะบางคนที่ไม่เก่งด้านภาษาก็สามารถเข้าใจในสิ่งที่ทีมต้องการ ว่าจะบวก, ถอย, รวมกรุ๊ปใหม่ หรืออะไรก็ตามแต่ โดยระบบปิงอันนี่ถูกอ้างอิงจากเกม Battle Royale ชื่อดังอย่าง Apex Legends นั้นเอง

การกดปุ่มปิงค้างไว้ จะเป็นการเปิดวงล้อที่ให้คุณเลือกคำสั่งว่าจะโจมตี, ตั้งรับ หรือต้องการความช่วยเหลือ โดยทั้งหมดก็อยู่ใน Ping System นี่ละครับ แต่แน่นอนว่าอาจจะมีพวกมาก่อกวนกด Spam รัว ๆ ให้รำคาญเล่น เราก็สามารถปิดการแจ้งเตือนของเขาได้ตลอดเวลา

การเปลี่ยนแปลงฮีโร่ และฮีโร่ใหม่

 

หลังจากที่ Overwatch ได้ทำการใช้ระบบหมุนเวียน Hero ประจำสัปดาห์ แถมยังไม่มีฮีโร่ใหม่มานานถึง 2 ปีเต็ม แต่เราเองก็ยังไม่ทราบถึงจำนวนที่แน่นอนของ Hero ใหม่ใน Overwatch 2 เลย แต่การคาดการณ์ของเราตัวใหม่ที่กำลังจะมาถึงนั้นคือ Hero 33: Sojourn ฮีโร่ชาวแคนาดาปรากฏตัวครั้งแรกในช่วงเหตุการณ์ Storm Rising ซึ่งเป็นการแนะนำผู้เล่นผ่านภารกิจที่เป็นส่วนหนึ่งของทีม Overwatch 

Sojourn เป็นฮีโร่ตำแหน่ง DPS ที่มาพร้อมกับปืน Railgun!! โดยปืนมีสองโหมด อย่างแรกยิงแบบ Full Auto และ Single Mode คล้าย ๆ กับ Widowmaker แต่จะมีความต่อเนื่องของดาเมจที่มากกว่า และ Ultimate ที่ทำให้เธอยิงแรงกว่าเดิม

Sojourn จะเปิดให้เล่นในช่วง Closed Beta ของ Overwatch 2 ช่วงก่อนหน้าที่จะถึงนี่ เราอาจจะเห็นข้อมูลเพิ่มเติมของหญิงสาวชาวแคนาดาคนนี่อย่างแน่นอน ยังไม่พอทางผู้พัฒนาได้กล่าวว่า การปล่อยตัวละครหลังจากนี่ จะปล่อยเป็นชุด ๆ และฮีโร่เก่า ๆ จะถูก Rework ไม่ช้าก็เร็ว อย่างเช่น Doomfist พ่อหนุ่มหมัดหนัก ก็จะโยกมาเป็น Tank อย่างสมบรูณ์แบบ รวมถึง Supports ที่มี Heal ทุกคนจะมี Passive ของ Mercy ติดตัวอย่างถาวร

 

Sombra ได้รับการ Rework ที่ทำให้เธอสามารถเล่นแบบดุดันสุด ๆ เพราะสกิล Hack จะเหลือเพียง 3 วินาที!! และยังทำให้ฝ่ายตรงข้ามรับความเสียหายเพิ่มขึ้น 50% เป็นเวลา 8 วินาที และ Ultimate จะสร้างความเสียหายให้ศัตรูตามพลังชีวิตสูงสุด 40% ทาง Bastion ก็ได้รับการ Rework เช่นกัน ด้วยความสามารถซ่อมแซ่มตัวเอง และ Ultimate ที่จะแปลงร่างเป็นรถถังนั้น “  ถูกเอาออกโดยสมบรูณ์แบบ” แต่ก็แทนที่ด้วยสกิลใหม่ ที่จะแปลงร่างเป็นปืนครก แล้วยิงได้สามนัดในแมพ และสามารถเคลื่อนที่ได้ในโหมด Sentry ถึงจะฟังดูโกงแบบวอดวาย แต่ความเป็นจริงในปัจจุบัน Bastion เป็นตัวละครที่อ่อนแอ่มาก หากขาดการซ่อมแซ่มตัวเอง

Mei สาวจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ จะไม่สามารถแช่แข็งศัตรูได้อีกต่อไป ซึ่งหมายความว่าผู้เล่นจะมีความรำคาญลดลงจากฮีโร่นี่ไม่มากก็น้อย แต่อย่างที่พวกเราได้บอกไป การปรับเปลื่ยนฮีโร่ในครั้งนี่จะทำให้เกิด Meta เกมใหม่ ๆ ถือเป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่ที่จะทำให้ประสบการณ์ PvP สนุกขึ้น โดยทำให้คุณเล่นตัวละครในรูปแบบใหม่ และนั่นคือสิ่งที่เราต้องการจากภาคต่อของเกม Overwatch 

แมพ

แผนที่คือสิ่งที่ทำให้ Content ของเกม Overwatch ไม่น่าเบื่อ เพราะคุณจะได้เสพบรรยากาศใหม่ ๆ สำรวจพื้นที่ หา Easter Egg รวมถึงมุมมองของผู้พัฒนาต่ออนาคตของเกม และนี่คือแมพใหม่ทั้งหมดที่เราทราบ

Gothenburg - Sweden

Gothenburg เป็นแมพประเภท Assault (ยืดจุด A,B) ที่อ้างอิงจากประเทศสวีเดน แน่นอนว่าการมาเยือนประเทศของช่างบัดกรีอย่าง Torbjörn คุณอาจจะเจอ Easter Egg อะไรบางอย่างก็ได้ ตัวแมพได้ปล่อยให้ได้รับชมในงาน BlizzCon 2019 แต่ล่าสุดเราก็ไม่มีอัพเดจอะไรเลย ตัวแมพมี Design คล้ายกับแมพ Rialto ที่มีให้เล่นแล้วในตัวเกมปัจจุบัน และมันเป็นไปได้ว่า แมพนี่กำลังถูกแก้ไขใหม่ให้เป็นโหมดอื่นที่ไม่ใช่ Assault

Toronto - Canada

แมพใหม่ที่ตั้งในเมือง Toronto ประเทศแคนนาดา ในธีมฤดูหนาว คุณจะพบกับหิมะมากมาย, ต้นเมเปิล, โรงแรม, และร้านกาแฟที่ดัดแปลงมาจากร้าน Tim Hortons ซึ่งเรามั่นใจอย่างมากว่าชาวแคนนาดาจะชอบมันอย่างแน่นอน โดยแมพนี่จะเป็นโหมดใหม่ ซึ่งเราจะยกมันเป็นหัวข้อถัดไป

Monte Carlo - Monaco

ใครที่ชอบความหรูหรา ไม่มีแมพไหนที่สวยงามเท่า Monte Carlo แล้ว คุณจะพบว่าแผนที่นี่เต็มไปด้วยการตกแต่งภายในที่หรูหรา ขนาดกำแพงยังเป็นทองคำล้วน!! มีทั้งเรือยอชท์, สระน้ำ และสนามแข่ง

Rio - Brazil

นี่คือแมพบ้านเกิดของ DJ ตำแหน่ง Supports อย่าง Lucio โดยแมพ Rio นี้จะมีการออกแบบอาคารที่สีสันสดใส ดนตรีสุดไพเราะ และมี Club Sinestesia ไนท์คลับที่ Lucio ชอบแวะมาทุกครั้ง

New York - USA

ยินดีต้อนรับสู่นิวยอร์กซิตี้เวอร์ชันแห่งอนาคตของ Overwatch เราใช้สถานที่สำคัญที่คุ้นเคยและผสมผสานด้วยรถยนต์บินได้และเทคโนโลยีสุดไฮเทค คุณจะพบ Grand Central Terminal พร้อมด้วยถนนที่สามารถพาทีมเข้าข้างทางเพื่อรักษาตัวได้ แต่การเล่นในพื้นที่คับแคบ และการต่อสู้ครั้งใหญ่นั้นจะเป็นฝันร้าย เว้นแต่คุณจะเป็น Reinhardt ซึ่งในกรณีนี้ คุณจะมีพินโบว์ลิ่งจำนวนมากวางอยู่ตรงหน้าคุณเพื่อให้คุณทำแต้มสไตรค์

Roam - Italy

กรุงโรม เมืองแห่งอารยธรรมที่ควรค่าแก่การรักษา แต่เราได้สร้างขึ้นใหม่อย่างน่าทึ่ง พร้อมด้วยน้ำพุที่ส่องประกายระยิบระยับ พระอาทิตย์ตกที่สวยงาม รูปปั้นเทพเจ้าโรมันโบราณ และโปสเตอร์โฆษณาการแข่งขันครั้งใหญ่ เพื่อตอนรับโหมดใหม่อย่าง Push นั้นเอง

??? - India

เรามีข้อมูลไม่มากพอสำหรับแมพนี้ นอกจากว่าสถานที่นี้คือประเทศอินเดีย เราหวังว่าก่อนเกม Overwatch 2 ปล่อยให้เล่นจะมีข้อมูลมากกว่านี้

โหมดเกมใหม่ - Push

Overwatch 2 กำลังเพิ่มโหมดเกมใหม่ให้กับ PvP นั่นคือ Push โดยสามารถเล่นได้ทั้งใน Quick Play และ Competitive พร้อมแผนที่ใหม่ที่ไม่เหมือนใครอย่างเช่น Toronto และ Rome โดยการเล่นนั้น ทีมต่าง ๆ จะเริ่มการแข่งขันจากด้านตรงข้ามของแผนที่ หลังจากนั้นพวกเขาจะต่อสู้เพื่อมุ่งสู่หุ่นยนต์ที่อยู่ตรงกลาง วัตถุประสงค์คือเพื่อ 'ดัน' หุ่นยนต์ไปอยู่ฝั่งตรงข้าม เท่านี้เราก็ชนะ

Player versus Environment (PvE)

 

นี่เป็นส่วนสำคัญที่สุด เพราะทุกสิ่งที่เราได้ระบุไว้ข้างต้นจะไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้นสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของ Overwatch อยู่แล้ว หากคุณสนใจแค่โหมด PvP ทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือการนั่งเฉย ๆ และเข้าไป Enjoy เมื่อเกมเปิดให้เล่น แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Blizzard ได้ประกาศว่าจะมีการแยกส่วนเนื้อหา PvP และ PvE ของ Overwatch 2 โดยเนื้อหา PvP อยู่ในกำหนดการวางจำหน่ายแบบเร่งรัด ซึ่งหมายความว่าภาคต่อที่มีเนื้อหา PvE จะออกทีหลัง และต้องชำระเงินเพื่อเล่นมันอีกด้วย ส่วนเนื้อหา PvP ในตอนนี้มีมากกว่าที่เคย ขอเพียงได้รับการอัปเดตครั้งยิ่งใหญ่เท่านั้น

Overwatch 2 กำลังได้รับแรงบรรดาลใจ และเนื้อเรื่องสไตล์ PvE Left 4 Dead! ภารกิจเหล่านี้จะคล้ายกับภารกิจ Archives ของเกมหลัก โดยทีมผู้เล่นสี่คนต่อสู้ผ่านแผนที่ของ Talon ที่เป็นศัตรูและหน่วยปฏิบัติการ Null Sector เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ Null Sector เป็นหุ่นยนต์ ซึ่งพบเห็นได้ในกิจกรรม Overwatch's Uprising ในขณะที่ผู้ปฏิบัติการของ Talon มีลักษณะเหมือนมนุษย์ที่มีความสามารถพิเศษดังที่เห็นในเหตุการณ์ Overwatch's Retribution และ Storm Rising 

เนื้อหา PvE นั้นกระจายไปทั่ว โดยมีภารกิจของฮีโร่และเนื้อเรื่องเป็นตัวดำเนินเรื่อง โดยคุณเล่นผ่าน Story Missions, แคมเปญ หรือ Hero Missions ในภารกิจฮีโร่ คุณจะสามารถเข้าถึงระบบ Talent ใหม่ที่ทำหน้าที่เป็นแผนผังสกิลสำหรับฮีโร่แต่ละตัว ในขณะที่คุณดำเนินการผ่านระบบ Talent คุณจะปลดล็อกความสามารถพิเศษที่ทำหน้าที่เป็นบัฟความสามารถอย่างถาวร ผู้ตามรอยอาจสามารถสร้างความเสียหายให้กับศัตรูได้เพียงแค่กระพริบตาผ่าน ตัวอย่างเช่น ในขณะที่ป้อมปราการของ Torbjorn สามารถติดตั้งเครื่องพ่นไฟได้ 

คุณยังสามารถหยิบสิ่งของต่างๆ ได้ทันที เช่น ระเบิดมือแบบขว้างได้หรือสิ่งกีดขวางเพื่อวางไว้บนพื้น ไอเทมเหล่านี้มีระดับความหายากต่างกัน ฮีโร่แต่ละตัวยังได้รับการออกแบบใหม่ทางสายตาสำหรับ Overwatch 2 เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันของเกมได้ดียิ่งขึ้น เหล่านี้เป็นสกินพื้นฐานใหม่ที่จะเพิ่มลงในคอลเลกชันของคุณ แต่เราสามารถสรุปได้อย่างปลอดภัยว่าสกินระดับตำนานและหายากอีกมากมายสำหรับฮีโร่ที่คุณชื่นชอบเช่นกัน 

วันวางจำหน่าย

นี่เป็นเรื่องยุ่งยากของทาง Blizzard ที่ยังไม่ได้กำหนดวันวางจำหน่ายแน่นอนสำหรับ Overwatch 2 แต่ตอนนี้เรารู้แล้วว่าเนื้อหา PvP จะมาถึงเร็วกว่าในช่วงไม่กี่เดือนนี้ เกมดังกล่าวเข้าสู่ช่วง Closed Beta ในเดือนเมษายน ซึ่งหมายความว่าวันวางจำหน่ายนั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม คาดว่าจะเล่นเนื้อหา PvP ของภาคต่อในช่วงปลายปี 2022 อย่างเร็วที่สุด และเนื้อหา PvE จะมาถึงหลังจากนั้น

Overwatch 2 จะเปิดตัวบนทุกแพลตฟอร์มที่รองรับภาคแรก ซึ่งรวมถึง PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch และ PC การเปิดตัวรุ่นถัดไปสำหรับ PlayStation 5 และ Xbox Series X|S ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจะมีการลงให้หรือไม่

QuickPoll

คุณตั้งตารอ Overwatch 2 อยู่หรือไม่?

ใช่
ขอบคุณสำหรับการลงคะแนน!
ไม่
ขอบคุณสำหรับการลงคะแนน!

การสนทนา

เป็นคนแรกที่จะได้คอมเมนท์
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด อ่านเพิ่มเติม