เข้าสู่ระบบ
Rule book ที่แฟร์ควรเป็นแบบไหน?

Rule book ที่แฟร์ควรเป็นแบบไหน?

General “jjmaple”

เป็นเรื่องปกติที่ว่าเกมทุกเกมจะมีกฎกติกาและวิธีการเล่นเป็นของตัวเอง แต่ในเกมการแข่งขันหรือ eSport จะมีกฎกติกาที่ว่าด้วยเรื่องของระเบียบการปฏิบัติหรือที่เรียกว่า Rule book ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการแข่งขัน เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดขึ้นโดยเฉพาะในแต่ละรายการแข่ง 

โดยกฎกติกาที่ถูกกำหนดขึ้นนี้จะส่งผลต่อผลคะแนนในการแข่ง หรืออาจส่งผลถึงขั้นให้เกิดการแพ้ชนะขึ้นเลยก็ได้หากปฏิบัติผิดพลาดไปเพียงเล็กน้อยก็ตาม

ซึ่งก็ต้องยอมรับกันก่อนว่ากฎติกาเหล่านี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่เป็นพื้นฐานของตัวเกมเอง แต่ถูกผู้ที่จัดการแข่งขันหรือทางค่ายผลิตเกมออกแบบโดยผ่านการกลั่นกรองออกมาแล้วในที่สุด ซึ่งในบางครั้งกฎเหล่านี้ก็มีจุดบกพร่องหรือช่องโหว่ได้เป็นธรรมดา หรือถ้าเป็นข้อบกพร่องที่ตรวจพบในเกมเราก็จะเรียกกันว่า Bug ซึ่งแน่นอนว่ากฏกติกาเหล่านี้ที่ถูกสร้างด้วยมนุษย์เช่นเดียวกันก็สามารถเกิด Bug ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ไม่ได้ต้องการที่จะบอกว่าผู้ที่กำหนดกติกาขึ้นมานั้นทำผิดพลาดหรือต้องการจับผิดแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการจะชี้ให้เห็นว่าบางครั้งกฎกติกานั้นก็ช่างโหดร้ายและดูไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลยในมุมมองของคนดู

 ยกตัวอย่างกรณีเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านไปสด ๆ ร้อน ๆ ในการแข่งขัน 𝗩𝗔𝗟𝗢𝗥𝗔𝗡𝗧 𝗖𝗵𝗮𝗺𝗽𝗶𝗼𝗻 𝗧𝗼𝘂𝗿: 𝗔𝗣𝗔𝗖 𝗦𝘁𝗮𝗴𝗲 𝟭 𝗖𝗵𝗮𝗹𝗹𝗲𝗻𝗴𝗲𝗿𝘀 𝗚𝗿𝗼𝘂𝗽 𝗦𝘁𝗮𝗴𝗲 แมตช์ XERXIA พบกับ Bleed eSports และเกิดเหตุการณ์บ้านแคมป์ของทีม XERXIA ไฟดับ หลังจากที่เริ่มเกมไปได้เพียงแค่ใน Round 4 ทำให้พวกเขาถูกปรับแพ้ฟาวล์ไปถึง 2 เกม โดยไม่มีโอกาสได้แสดงฝีมือแม้แต่เกมเดียว 

ทั้งนี้ถ้าลองไปศึกษาจาก กฏการแข่งขันหรือ Rule book จะเห็นมีการบอกไว้ว่าถ้าเกิด Electricity issue สามารถเลื่อนแข่งได้ภายใน 48 ชั่วโมง แต่ทางด้านทีม XERXIA กลับไม่ได้รับโอกาสตรงนี้ไป จนเกิดดราม่าอย่างที่ทุกคนเห็น และเลิกศรัทธาในตัว Rule book ไป

นอกจากนี้ยังมีกรณีที่น่าสนใจอีกอย่าง ซึ่งเคสนี้เกิดขึ้นกับทีม Na’Vi และ FPX โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2565 ในรายการ VCT 2022 CIS Stage 1 โดยแมตซ์นั้นทางผู้จัดแข่งตัดสินใจให้เลื่อนไปแข่งในวันถัดไปแทน 

นอกจากนี้ใน โซน SEA ก็เคยเกิดเหตุการณ์นี้มาแล้ว กับทีม Alter Ego จากอินโดนีเซียและ Team Big BAMM ที่ผลการตัดสินออกมาก็คือเลื่อนการแข่งขันเหมือนกัน 

แต่สำหรับผลที่กรรมการตัดสินออกมานั้นกลับแตกต่างกัน ทั้งนี้ถ้าจะให้มองอย่างหลับหูหลับตาก็คงจะมองว่าสิ่งที่กรรมการตัดสินนั้นเด็ดขาดและศักดิสิทธิ์ แต่ถ้าหากมองในมุมของนักแข่งหรือผู้ชมคงอดสงสัยไม่ได้ว่ามาตรฐานของการตัดสินนั้นอยู่ตรงไหน ทำไมถึงเกิดการเลือกปฏิบัติ?

ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันมีเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกฎกติกาการแข่งขันอยู่มากทำให้ทีมถูกปรับแพ้ฟลาวด์ทั้งโดยที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ เพราะนั้นเป็นสิ่งที่ผู้เล่นและทีม esport ต้องให้เคารพ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้ามองในมุมของนักแข่งที่มีใจที่จะมาแข่งขันเพื่อชัยชนะ แต่กลับต้องผิดหวังเพราะเกิดอุบัติเหตุหรือข้อผิดพลาดทางเทคนิค และต้องถูกปรับแพ้โดยไม่มีการอุธรณ์ใด ๆ มันก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมากเลยทีเดียว

โดยสรุปแล้ว Rule book ที่แฟร์สำหรับทีมต่าง ๆ นอกจากมีการวางกฏกติกาที่ชัดเจนแล้ว ยังขึ้นอยู่กับความซื่อสัตย์ต่อการตัดสิน รวมไปถึงดุลยพินิจ และไม่เลือกปฏิบัติเฉพาะโซนการแข่งขัน หรือควรจะมีประนีประนอมอย่างสมเหตุสมผล เพราะ การตัดสินเพียงครั้งเดียว สามารถส่งผลระยะยาวในทัวร์นาเมนต์นั้น ๆ ได้ จนรูปเกมอาจเสียไป จากสิ่งที่นักแข่งไม่ได้ต้องการให้เกิดขึ้นและเหนือจากความควบคุม 

แล้วทุกคนล่ะ มีความคิดเห็นเกี่ยวกับหัวข้อ Rule Book ที่แฟร์ควรเป็นแบบไหน? ยังไงกันบ้าง สามารถร่วมพูดคุยกันได้ค่ะ

การสนทนา

เป็นคนแรกที่จะได้คอมเมนท์
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด อ่านเพิ่มเติม