เข้าสู่ระบบ
เมื่อ Esports และการเมืองมาบรรจบกัน

เมื่อ Esports และการเมืองมาบรรจบกัน

General “jjirahat1998”

 Esports เป็นสิ่งที่คนทั่วไปสามารถสนุก และมีความสุขกับมันได้ แต่ถ้าหากสิ่งที่จริงจังอย่างการเมืองเข้ามามีบทบาทในสังเวียน Esports ละ?? จะเกิดอะไรขึ้น

ในเรื่อง Esports และการเมืองเป็นหัวข้อที่ยากในการพูดคุยกับผู้คนในสังคมบ้านเรา หรือแม้กระทั่งสังคมต่างประเทศ ไม่ว่าจะเรื่องของภาพลักษณ์, วัฒนธรรม, สังคม, สัญญา/นโยบายของพรรค, การงานอาชีพ และอีกหนึ่งสิ่งคือ การเมืองในหลาย ๆ ที่ยังไม่ได้ให้ความสำคัญมากพอในเรื่อง Esports

และบ่อยครั้งที่ผู้ชมต่างพูดถึงวงการ Esports และวิดีโอเกมว่า Esports ไม่ควรเรียกว่ากีฬา เพราะมันไม่สมจริง ไม่ได้ใช้พลังกายเหมือนกับกีฬายอดนิยมอย่างฟุตบอล หรือบาสเกตบอล ส่วนเกมก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกความเป็นจริง เพียงเพราะมันเป็นโลกสมมุติ อยากทำอะไรก็สามารถทำได้ตามใจต้องการ

ในขณะที่เกมต่าง ๆ มักจะใช้การเมืองเป็นเนื้อเรื่องหลัก เช่น The Division 2 ที่มีเนื้อเรื่องตั้งอยู่ใน Washington DC หลังเกิดโรคระบาดที่ถูกทำลายโดยกองทัพ Wolfenstein ที่อาจเกี่ยวกับการสังหารพวกนาซี ถึงนี้จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในเกม แต่การเอาเรื่องพวกนี้ไปคุยนอกเกมจะกลายเป็นสิ่งต้องห้ามทันที

แล้วการเมืองที่เกี่ยวข้องกับ Esports ละ?? ในช่วงเดือนตุลาคมปี 2562 นักกีฬา Esports มืออาชีพเกม Hearthstone อย่าง Ng Wai “blitzchung” Chung ถูกทาง Blizzard Entertainment แบนออกจากการแข่งขันเป็นระยะเวลา 1 ปี และไม่ได้รับเงินรางวัลทั้งหมด หลังเจ้าตัวออกมาเรียกร้องให้ทางรัฐบาลจีนยกเลิกมาตรการควบคุมประเทศฮ่องกง ในระหว่างการถ่ายทอดสดที่นักพากษ์กำลังสัมภาษณ์เจ้าตัวอยู่ โดย Blizzard ได้ให้เหตุผลว่าเขาละเมิดกฏการแข่งขันที่ทางทีมงานกำหนดไว้ แต่สังคมได้ตั้งข้อสงสัย เพราะด้วยบทลงโทษที่แรงเกินไป รวมถึงกระแสสังคมที่สนับสนุนแนวคิดแบบ blitzchung ทำให้ Blizzard ได้ลดโทษจาก 1 ปีเหลือ 6 เดือน รวมถึงมอบเงินรางวัลจากการแข่งขันในครั้งนั้น

สาเหตุหลัก ๆ ที่บริษัทเหล่านี้มีท่าทีที่รุนแรงกับสถานการณ์แบบนี้ อาจจะได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือไม่ อาจจะด้วยรูปแบบของหุ้นแบบเป็นทางการ หรือแม้กระทั้งการให้เงินทุนแบบลับ ๆ

แต่เรื่องแบบนี้ก็ยังพอมีด้านดี ๆ ให้เห็นอยู่บ้าง เพราะในช่วงพฤศจิกายนปี 2561 คุณ Syed Saddiq รัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬาของมาเลเซีย ซึ่งเป็นนักการเมืองที่อายุน้อยที่สุดของประเทศ และยังเป็นผู้เล่น Dota 2 ธรรมดาคนหนึ่ง แต่เขาได้ทุ่มเงินมากถึง 10 ล้านริงกิต (ประมาณ 80 ล้านบาท) ให้กับวงการ Esports ในประเทศ และรายการ Dota 2 Major อย่าง Kuala Lumpur Major ยังได้รับการสนับสนุนจากทางกระทรวงเยาวชน และสภากีฬาแห่งชาติมาเลเซียอีกด้วย

แต่สุดท้ายก็มีเรื่องอีกจนได้ เพราะผู้เล่น Neta “33” Shapira จากทีม Ninjas in Pyjamas ไม่สามารถเข้าร่วมในการแข่งขัน The Kuala Lumpur Major เนื่องจากประเทศมาเลเซียได้ปฏิเสธวีซ่ากสำหรับผู้ที่มีหนังสือเดินทางจากประเทศอิสราเอล จนต้องมีการดึงตัว Ivan Borislavov “MinD_ContRoL” Ivanov มาแข่งแทน

และล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ ใครที่ติดตามข่าวสารทั่วไปตามโทรทัศน์ หรือโซเชียลมิเดียต่าง ๆ ก็คงจะเห็นข่าวสงครามที่กำลังเดือดดาลอยู่ในขณะนี้ระหว่าง สหพันธรัฐรัสเซียกับยูเครน และมีท่าทีที่จะรุนแรงขึ้น แล้วมันส่งผลกับวงการ Esports อย่างไรบ้าง??

เพราะผู้เล่น สโมสร พนักงาน และองค์กรจัดทำ Esports Event ต่างต้องเผชิญกับการคุกคาม อาจจะต้องไปเป็นทหารป้องกันประเทศ หรือกำลังเสริมในรูปแบบอื่น ๆ หรือในมุมความสัมพันธ์ทางธุรกิจ ในกรณีของ WePlay Esports ในปัจจุบันเจ้าตัวได้หยุดความสัมพันธ์และได้ยุติข้อตกลงการเป็นหุ้นส่วนทั้งหมดกับบริษัทในเบลารุส เนื่องจากรัฐบาลสาธารณรัฐเบลารุสให้ความร่วมมือกับรัสเซียในการทำสงครามแย่งชิงประเทศยูเครน

แต่ไม่ใช่แค่นั้น ตามรายงานของ Epicenter ผู้จัดทัวร์นาเมนต์และเจ้าภาพของรายการ DPC 2021-22 Season Spring Tour ทาง Valve ได้ตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันครั้งนี้ออกไปอย่างไม่มีกำหนด นั้นหมายความว่า ผู้เล่นในโซน CIS จะไม่สามารถแข่งขันได้ และนั้นหมายถึงพวกเขาจะเสียงานที่ทำไป ความฝัน และความหลงไหลคงจะหมดไปในขณะหนึ่ง หรือไม่ก็ตลอดกาล

แม้ว่าในบางกรณีที่ทำไป อาจจะเป็นความตั้งใจเพื่อมอบความปลอดภัยแก่นักกีฬา รวมถึงพนักงานขององค์กรต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามครั้งนี้

มีการเรียกร้องให้ลบการเมืองออกจาก Esports และวิดีโอเกม แต่มันทำไม่ได้ เพราะสุดท้ายแล้วการเมืองและ Esports ก็ยังมีความสำคัญในระยะยาว และความสัมพันธ์นี้ยังทำให้สังคมมองภาพลักษณ์ของวิดีโอเกมเปลี่ยนแปลงไป

สุดท้ายนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้เสพสื่ออย่างเรา ว่าเราจะพยายามสนุกกับมันโดยแยกทั้งสองหัวข้อนี้ออกจากกัน หรือเข้าใจด้านการเมือง เพื่อพัฒนา และวิเคราะห์ตลาด เพื่อให้อุตสาหกรรมเกมไปในทิศทางที่ดีขึ้น แล้วทุกคนคิดว่า Esports และการเมือง มีความสำคัญหรือไม่ สามารถพูดคุยกับทาง GosuGamers Thailand ได้เลยครับ

การสนทนา

เป็นคนแรกที่จะได้คอมเมนท์
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด อ่านเพิ่มเติม