เข้าสู่ระบบ
2021 ปีแห่งม้ามืดของวงการอีสปอร์ต

2021 ปีแห่งม้ามืดของวงการอีสปอร์ต

General “jjmaple”

 ในปี 2021 นี้ เกิดปรากฏการณ์น่าประหลาดใจในทัวร์นาเมนต์ของวงการอีสปอร์ตมากมาย ที่ทำปากกาเซียนหักมาหลายด้ามแล้ว และทีมที่ถูกขนานนามว่าเป็น " ม้ามืด " จะเป็นใครกันบ้าง? และเกิดขึ้นในทัวร์นาเมนต์ใด? เราได้รวบรวมมาให้แล้ว!

เริ่มจากการแข่งขันรายการ The International 2021 หรือ TI10 งานแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของเกม Dota 2 ที่ถูกจัดขึ้นในช่วงวันที่ 7 - 17 ตุลาคม 2021 และเป็นรายการที่มีเงินรางวัลรวมมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีเงินรางวัลรวมถึง 40,018,195 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,337,408,076.90 บาท 

ซึ่งก่อนเริ่มการแข่งขันครั้งนี้มีเซียนเกมได้วิเคราะห์กันไว้มากมายว่าตัวเต็งของปีนี้ คือ PSG.LGD โคตรทีมแห่งยุคจากแดนมังกร เพราะพวกเขามีผลงานที่โดดเด่นมากมาย กวาดแชมป์ในรายการสำคัญของเทียร์1 มาได้หลายรายการ นอกจากนี้เซียนบางคนก็ยกให้ทีม Evil Geniuses เป็นทีมตัวเต็งมากกว่าเพราะถ้าหากวัดกันที่คะแนน DPC ของปีนี้พวกเขาดูจะเหนือกว่า PSG.LGD ด้วยซ้ำ หรือ OG อาจจะสร้างปรากฏการณ์คว้าแชมป์ TI มาครองเป็นสมัยที่ 3 ก็เป็นได้ 

แต่สุดท้ายแล้วทีมที่แทบไม่อยู่ในสายตาของทุกคนเลยอย่าง Team Spirit ที่สามารถคว้าแชมป์ Ti10 ไปครองได้อย่างเหนือความคาดหมาย ในช่วงเริ่มต้นของทัวร์นาเมนต์มันไม่ง่ายดายเลย เพราะ ในการแข่งขันนัดแรกพวกเขาแพ้ให้ Team Secret เลยต้องตกมาอยู่ในสายล่าง แต่ว่าทีม Team Spirit สู้ยิบตาเพื่อเอาตัวรอดในสายล่างจนทำให้เกิดเป็นแมตช์ที่ทำให้หลายคนเริ่มจับตามองทีมนี้มากขึ้นในการที่สามารถโค่นแชมป์เก่า 2 สมัยอย่าง OG จนทำบรรดาแฟนคลับอึ้งไปตาม ๆ กัน และตามด้วยโค่น Virtus.pro และ ล้างแค้น Invictus Gaming ในรอบแบ่งกลุ่ม ก่อนมาเอาชนะ PSG.LGD ทีมสุดยอดตัวเต็งในรอบชิงชนะเลิศไปด้วยสกอร์ 3 - 2 

รายการแข่งขันต่อมา คือ VALORANT Champions 2021 ซึ่งเป็นการแข่งขันชิงแชมป์โลก เกมดังจากค่าย Riot โดยงานถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 - 12 ธันวาคม 2021 มีเงินรางวัลรวมกว่า 1,000,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 33,000,000 บาท การแข่งขันในครั้งนี้มีทีมตัวแทนจากประเทศไทยอย่าง X10 Crit และ Full sense บินลัดฟ้าไปเข้าร่วมการแข่งขันที่เบอร์ลินด้วย

เหตุการณ์ในครั้งนี้ก็คล้าย ๆ ของ Team Spirit จากฝั่ง Dota2 เพราะ ก่อนการแข่งขันในครั้งนี้ทีมที่หลาย ๆ คนจับตามองและยกให้เป็นตัวเต็งอย่างทีม Sentinels ยอดทีมจากอเมริกาเหนือ ซึ่งพวกเขาเคยคว้าแชมป์ในระดับ Major มาครองได้อย่างมากมาย รวมไปถึงรายการใหญ่ระดับโลกอย่าง VCT 2021: Stage 2 Masters - Reykjavík ซึ่งทำให้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพวกเขาเป็น 1 ในตัวเต็งที่น่าจับตามอง และอีกหนึ่งทีมที่น่าสนใจ คือ Gambit Esport ทีมจากยุโรป ที่สามารถคว้าแชมป์ VCT 2021: Stage 3 Masters - Berlin ระดับนานาชาติได้

แต่ผลสุดท้ายก็หักปากกาเซียนทุกสำนัก เพราะผู้ที่สามารถคว้าแชมป์ VALORANT Champions 2021  คือ Acend ม้ามืดนอกสายตาแต่กลับผงาดชนะในทัวร์นาเมนต์นี้ เพราะ พวกเขาสามารถเอาโค่น Keyd Stars ไปด้วยสกอร์  2 - 1  และตบ Team Envy ไปด้วยสกอร์ 2 - 0 ทำให้เข้าสู่รอบน็อคเอาท์ ในส่วนของทีมตัวเต็งอย่าง Gambit Esports ก็สามารถเข้าเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ได้เช่นกันโดยการเอาชนะ x10 crit หลังจากที่ฝ่าฟันหลาย ๆ ทีม จนทะลุเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศ สุดท้ายทั้งสองทีมก็ได้เจอกัน ซึ่งถ้าดูฟอร์มรวมถึงผลงานจากทัวนาเมนต์ต่าง ๆ ที่ผ่านมาแน่นอนหลาย ๆ คนคงให้ภาษีของ Gambit Esports เหนือกว่าอย่างแน่นอน แต่ทีม Acend  สามารถโชว์ฟอร์มโหดงัดสกิลเทพจนสามารถเอาชนะไปด้วยสกอร์ 3 - 2 เหนือความคาดหมายและเป็นแชมป์โลกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเกม Valorant อีกด้วย

มาต่อกันที่ม้ามืดในวงการ RoV กันบ้าง อย่างรายการ AIC 2021 ซึ่งถือว่าเป็นทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์โลกที่ผู้เข้าร่วมจะลงเล่นภายใต้ชื่อสโมสรของตัวเอง ต่างจากรายการ AWC ที่จะลงเล่นในนามทีมตัวแทนของแต่ละชาติ โดยงานนี้ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2021 - 19 ธันวาคม 2021 ชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 33,000,000 ล้านบาท และมีทีมตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน ได้แก่ Buriram United Esports , dtac x Talon และ Valencia CF Esports 

ในทัวร์นาเมนต์นี้ ทีมที่ถือว่าเป็นตัวเต็งคงหนีไม่พ้น dtac x Talon จากประเทศไทยที่เคยคว้าแชมป์ AWC ปีล่าสุดมาได้ นอกจากนี้ยังมีทีม Hong kong attitude และ Saigon phantom ที่มีฟอร์มร้อนแรงอย่างต่อเนื่องถึงขั้นที่ว่านักแข่งทีม Valencia CF Esports เคยให้สัมภาษณ์ว่าไม่อยากเจอทีมพวกเขาเลย

แต่สุดท้ายแล้วทีมที่ได้แชมป์ในรายการนี้ คือ Buriram United Esports ทีมม้ามืดจากประเทศไทย ซึ่งในรอบ Quarter finals พวกเขาได้เจอกับ Saigon Phantom แต่กลับพ่ายแพ้ไปด้วยสกอร์ 3 - 2 ทำให้ตกลงไปเจอกับ Valencia CF Esports ที่สายล่างฝ่าฟันจนชนะ 3 - 1 ต่อมาเจอกับ One team ก็ยังเอาชนะไปได้ด้วยสกอร์ 4 - 0 จนมาถึงแมตซ์ได้เจอกับทีมตัวเต็งแชมป์ AWC อย่าง dtac x Talon แต่พวกเขาก็ยังชนะไปด้วยสกอร์ 4 -3 และ ในวันสุดท้ายของรอบ Semi finals พวกเขาเจอกับ Hong kong attitude แต่ก็ยังพลิกนรกจากสกอร์ที่ถูกนำอยู่ 3 - 1 พลิกมาชนะเป็น 4 - 3 ได้ จนทะลุเข้ารอบ Grand Finals ที่ได้เจอกับ V gaming ก็ยังคงสร้างปาฏิหารย์อย่างต่อเนื่องจากเกมที่ตามอยู่ 3 - 1 ก็ยังสามารถพลิกกลับมาเฉือนชนะไป 4 - 3 อีกเช่นเคย จากทีมที่เกือบทำแฟน ๆ หมดหวังตั้งแต่ตกไปอยู่สายล่าง แต่พวกเขาก็สามารถโกงความตายกลับมาทุกครั้งจนได้รับแชมป์และเงินรางวัลกลับบ้านไป

 

ในเหตุการณ์สุดท้ายนี้ เกิดขึ้นที่รายการ OGA Dota PIT Season 5 ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ของเกม Dota2 ที่มีทีมชั้นนำหลากหลายทีมเข้าร่วมการแข่งขัน งานนี้ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 13 - 20 ธันวาคม 2021 และมีเงินรางวัลรวม 175,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 5,848,500 บาท 

ซึ่งในทัวนาเมนต์นี้ ทีมที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากแชมป์ TI10 ปีล่าสุดอย่าง Team Spirit และ แชมป์ TI 2 สมัยซ้อนอย่าง OG ถึงแม้ทีมพวกเขาจะมีตัวผู้เล่นชุดใหม่มาลงสนามแทน แต่ถ้าฝีมือผ่านมาถึงจุดที่ได้ใส่เสื้อ OG แบบนี้ สกิลก็คงไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

แต่สุดท้ายแล้วทีมที่คว้าแชมป์ไปได้ คือ Tundra Esports เหตุผลที่เขาถูกเรียกว่าม้ามืดนั้น เพราะในช่วงแรกพวกเขาแพ้ให้กับ Team Spirit ไปด้วยสกอร์ 2 - 0 จนตกไปอยู่สายล่าง แต่พวกเขาก็สามารถเอาชนะทีม Natus Vincere , Nigma galaxy และ Team Secret จนเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ แมตซ์นี้พวกเขาเจอกับ Team Spirit อีกครั้ง หลังจากพวกเขาทำให้ Tundra ต้องตกลงไปสายล่าง และในที่สุด Tundra ก็สามารถเฉือนเอาชนะแชมป์ TI10 ไปด้วยสกอร์ 3 - 1 และได้รับรางวัลกลับบ้านไป 37,900 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 1,266,618 บาท

เหตุการณ์เหล่านี้ถือว่าเป็นสีสันและช่วงเวลาที่น่าจดจำในปี 2021 เป็นอย่างมาก แต่ในปี 2022 ก็อาจจะมีเรื่องให้แฟนคลับแปลกใจอีกเช่นกัน ต้องมารอติดตามกันในปีต่อไป!

การสนทนา

เป็นคนแรกที่จะได้คอมเมนท์
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด อ่านเพิ่มเติม