เข้าสู่ระบบ
โค้ช MMR 7.7k แชร์เทคนิคการฟาร์มของตำแหน่งแครี่เกม DOTA2

โค้ช MMR 7.7k แชร์เทคนิคการฟาร์มของตำแหน่งแครี่เกม DOTA2

Dota 2 “jjirahat1998”

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2565 ผู้ใช้งาน Reddit รายหนึ่ง ในคอมมูนิตี้ของ Dota2 ได้แนะนำตัวว่าเป็นโค้ชและมาแชร์ทริคการเล่นตำแหน่งแครี่ในเกม Dota2 เมื่อเวลาที่รู้สึกในเกมเริ่มยากต่อการเอาชนะ โดยแปลเป็นใจความภาษาไทยได้ ดังนี้

"ผมเป็นโค้ช MMR 7.7k และในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ผมได้สอนนักเรียนอย่างน้อย 30 คน และส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นแครี่ มีตั้งแต่แรงค์ 400 MMR จนถึง 5k MMR สิ่งที่โดดเด่นอย่างหนึ่งที่ผมสังเกตเห็นในพวกเขาทั้งหมดคือพวกเขาไม่รู้จักวิธีฟาร์มอย่างถูกต้อง พูดถึงถึงความโดดเด่นในด้านอื่น ๆ ของพวกเขานั้นก็ไม่ได้มาตรฐานเช่นกัน แต่การฟาร์มคือกุญแจสำคัญเลย มันเหมือนกับแผนผังต้นไม้ที่คุณต้องปลดล็อคสิ่งแรกเพื่อไปยังสิ่งต่อไปได้

การฟาร์มเป็นส่วนพื้นฐานและสำคัญที่สุดของการเล่นแครี่ ผมได้วิเคราะห์เกมมานับไม่ถ้วนและได้ยินมาว่าเกมรู้สึกยากหรือเล่นไม่ได้เลย ปัญหาในเกมทั้งหมดคือผู้เล่นไม่รู้วิธีการฟาร์ม หากคุณไม่รู้วิธีการฟาร์มอย่างถูกต้อง จะส่งผลให้คุณไม่ได้รับไอเท็มตามเวลาที่กำหนด ซึ่งจะทำให้คุณไม่มี impact ต่อเกม และยากที่จะแบกทีมได้ คุณต้องระลึกไว้ว่าคุณกำลังเล่นตำแหน่งที่สามารถ 1v9 ได้เลย

แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าคุณกำลังฟาร์มอย่างถูกต้องหรือไม่?

ไปที่เกมล่าสุดของคุณและดูว่าคุณอยู่ใกล้เครื่องหมาย 10k networth ภายใน 20 นาที หรือไม่ ไม่เพียงแค่นั้น ตรวจสอบว่าคุณสามารถเก็บ 60 LH ภายใน 10 นาทีได้หรือไม่ ( อย่างน้อย ๆ ควรใกล้เคียงค่านี้ ) 120 LH : 15 นาที 180 LH : 20 นาที

ตัวเลขเหล่านี้แตกต่างกันไปตามประเภทของฮีโร่ที่คุณเล่น หากคุณเล่นฮีโร่ที่ฟาร์มเร็ว เช่น Medusa, Tiny, TA, Luna ฯลฯ คุณควรมีครีปมากกว่านี้อีกในช่วง 15 และ 20 นาที เมื่อ ครีปมากขึ้น = ฟาร์มมากขึ้น = ไอเท็มมากขึ้น = เกมง่ายขึ้น

โอเค แล้วถ้าการฟาร์มของผมไม่ดี ผมจะแก้ไขได้อย่างไร? เรียนรู้ประเด็นสำคัญของการฟาร์ม:

  • รูปแบบการฟาร์ม
  • เมื่อใดควรออกจากเลนของคุณ
  • เมื่อใดควรสู้และเมื่อไหร่ควรฟาร์ม?
  • การเก็บ Last hit ในเลน
  • ลองซื้อไอเท็มที่จะช่วยให้การฟาร์มสะดวกขึ้น

คุณสามารถหา tutorials เกี่ยวกับสิ่งต่างๆเหล่านี้ได้บน youtube แต่หากไม่ได้ผล คุณสามารถย้ายไปยังข้อผิดพลาดอื่น ๆ ที่คุณได้ทำหลังจากที่คุณแก้ไขปัญหาในจุดแรกเสร็จแล้ว ซึ่งโดยปกติวิธีนี้จะเป็นวิธีแก้ไขปัญหาส่วนใหญ่ที่คุณพบได้ พูดในระยะสั้น ๆ ก็คือตีครีปให้มากขึ้น

ตามแนวทางปฏิบัติหรือการทดลอง: หากคุณคุ้นเคยกับทุกแง่มุมข้างต้นแล้วและยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายสุดท้ายได้ ให้ลองทำสิ่งนี้: ละเว้นทุกสิ่งในเกม ไม่สำคัญว่าป้อมของคุณจะระเบิดหรือทีมกำลังเสียเปรียบ ให้คุณมุ่งเน้นที่การบรรลุเป้าหมายสุดท้ายเหล่านี้เท่านั้น ลองใช้กับ 10 เกมถัดไปของคุณและจะเห็นผลลัพธ์ด้วยตัวคุณเอง

สุดท้ายนี้ ในเกม Public ภาพควรจะเป็นแบบของ 1v9 ถ้าคุณไม่สามารถทำ 1v9 ได้ คุณสมควรที่จะอยู่ในจุด ๆ เดิมที่คุณอยู่ มันอาจฟังดูแย่ แต่มันก็คือสิ่งที่คุณเป็น คุณกำลังสุ่มไปเจอกับผู้เล่นอีก 4 คน คุณอย่าหวังที่จะพึ่งพาพวกเขาหรือคิดว่าการประสานงานมันจะออกมาในรูปแบบที่ดี ซึ่งไม่มีอะไรรับประกันได้เลย เพราะฉะนั้นเพื่อที่ภาพจะออกมาเป็น 1v9 ได้ คุณต้องทำการฟาร์ม หากคุณไม่มีไอเท็ม คุณก็จะเป็นแค่ภาระในทีมของคุณ บางเกมแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะชนะ เช่น เกมที่มีคนตีไอเท็มตัวเองทิ้ง ฯลฯ แต่นั่นเป็นแค่ 10% ของเกมของคุณจะเจอ เว้นแต่คุณจะมีคะแนนพฤติกรรม 3 พัน

สำหรับผู้เล่นแครี่ท่านใดที่สนใจอยากพัฒนาฝีมือ ตามคำแนะนำของโค้ชท่านนี้ และลองนำเทคนิคต่าง ๆ ไปปรับใช้ดู แล้วผลลัพธ์เป็นอย่างไร สามารถมาแลกเปลี่ยนพูดคุยกันได้ค่ะ

 

GosuGamers Thailand รายงาน

การสนทนา

เป็นคนแรกที่จะได้คอมเมนท์
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด อ่านเพิ่มเติม