Puppey ผู้เล่นทีม Secret กล่าวใน TI10 "พวกเราเล่นง่ายขึ้นมากเมื่อไม่ได้รับความสนใจ"

Dota 2 “jjmaple”

ผู้เล่น Team Secret กล่าว “การไม่ถูกจับตามอง ทำให้พวกเขาเล่นได้ดีขึ้น”
(บทสัมภาษณ์นี้ถูกบันทึกไว้ในวัน Media day)

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Team Secret ผ่านเข้าแข่งขันรายการชิงแชมป์โลก The International ได้อย่างสม่ำเสมอ โดยเป็นหนึ่งในทีมเต็งที่มักทำผลงานออกมาได้ไม่ดีนัก แต่ผลงานมากระเตื้องขึ้นเมื่อถึง TI9 ที่ทีมคว้าอันดับที่ 4 ไปครอง และใน TI10 ฟอร์มก็น่าประทับใจไปอีกด้วยการจบอันดับ 3 ของการแข่งขันอันเข้มข้น 
อย่างไรก็ตาม สำหรับทีมฟอร์มแรงอย่าง Secret ถือว่าภารกิจยังไม่จบสิ้น เพราะสิ่งเดียวที่พวกเขาหวังคือ Aegis of champions เท่านั้น


Team Secret Roster:
 Lasse “Matumbaman” Urpalainen
 Michał “Nisha” Jankowski
 Ludwig “Zai” Wåhlberg
 yazied “YapzOr” Jaradat
 Clement “Puppey” Ivanov
coach:  Seung Gon “Heen” Lee


ตั้งแต่ TI9, Team Secret มีการเปลี่ยนผู้เล่นเพียงคนเดียว คือ Matumbaman ที่มาแทน MidOne การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้พวกเขาครองแชมป์การแข่งขันในรอบออนไลน์ได้เกือบทั้งหมดในปี 2020  


GosuGamers Thailand มีโอกาสพูดคุยกับ Team Secret ในช่วง TI10 Media day ซึ่งพวกเราได้สอบถามทีมเกี่ยวกับการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ออนไลน์หลายรายการ ว่าการแข่งขันภายใต้ตารางอันแน่นขนัดทำให้พวกเขาหมดไฟบ้างรึเปล่า และถ้าพวกเขามุ่งเน้นไปที่การลงซ้อมแผนกับทีมอื่นในการแข่งขัน TI10 จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาดีกว่านี้หรือไม่?


GosuGamers Thailand: คุณกำลังจะเจอกับทีม OG ในรอบต่อไปและนี่คือการปะทะกันครั้งแรกของพวกคุณบนเวที TI ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คุณมีอัตราการชนะมากกว่า OG อยู่  66.7% สิ่งนี้สร้างความมั่นใจให้กับคุณบ้างไหมครับ หรือตอนนี้ทีมจดจ่ออยู่กับปัจจุบันมากกว่า [วันสื่อก่อนเจอกับทีม OG]


Yapzor: เราแค่จดจ่ออยู่กับปัจจุบัน


Heen: โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่สนใจเกี่ยวกับสถิติ ทีม OG เท่าไหร่นะ มีการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นมากมายในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา สิ่งที่เราจะเผชิญคือ OG เวอร์ชันที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นสถิติจึงไม่สำคัญ นอกจากนี้ เราเคยมีส่วนที่ฟอร์มไม่ดีในอดีต และเราจะไม่ปล่อยให้สิ่งนั้นมาบงการ เรารู้สึกว่าควรจะระวังทั้งสองอย่างและเคารพในศักยภาพของคู่ต่อสู้ รวมถึงเคารพในศักยภาพของพวกเราเอง
 
GosuGamers Thailand: คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับการแข่งขันรอบ Group Stage ที่ผ่านมา จริงอยู่คุณสามารถรักษาอันดับที่ 2 ไว้ได้ แต่ก็มีพลาดท่าแพ้ให้กับทีม BeastCoast และ Fnatic ด้วยเช่นกัน เกิดอะไรขึ้นกับสองแมทช์นั้นครับ?


Puppey: มันเกี่ยวกับการที่เราไม่รู้จักคู่ต่อสู้มากกว่า beastcoast และ Fnactic ทำให้เราประหลาดใจกับวิธีที่พวกเขาทำสิ่งต่างๆ และแผนที่พวกเขาวางขึ้นมา ผมว่ามันอยู่ที่ว่าคุณรู้จักศัตรูดีแค่ไหน
 
GosuGamers Thailand: ใน TI สองสมัยที่ผ่านมา Team Secret ได้เข้าร่วมโดยถูกผู้ชมจับตามองอย่างมาก แต่ปีนี้กลับกลายเป็นทีมจากประเทศจีนแทน จริงๆ แล้วการถูกจับตามองตลอดเวลามันทำให้พวกคุณรู้สึกกดดันบ้างรึเปล่า?


Puppey: มันง่ายกว่ามากเมื่อไม่มีสปอตไลท์ฉายมาที่คุณ สำหรับรอบ Group Stage หลายๆเกมพวกเราไม่ได้เล่นด้วยความรู้สึกที่ว่า "พวกเราต้องชนะ" แต่เป็นเหมือน "ไม่มีใครสนใจเราหรอก ขอแค่ชนะก็พอ" ทำให้บางเกมที่เราไม่ควรจะชนะกลับพลิกมาชนะได้ เพียงเพราะเราไม่ได้แคร์ว่าโดนจับตามอง


Yapzor: ฉันคิดว่าปัจจัยสำคัญมาจากตัวเราเองมากกว่าผู้ชม เมื่อคุณแพ้ไปเรื่อยๆ และไม่มีสปอตไลท์ฉายมาที่คุณ คุณจะรู้สึกว่า ''เห้ย พวกเรา ตอนนี้เราเล่นแย่แล้วนะ ต้องเล่นให้ดีขึ้นละ"
Puppey: การปรับปรุงให้ดีขึ้นง่ายกว่าการเป็น Top Team เสมอ
 
GosuGamers Thailand: โดยรวมแล้ว พวกคุณรู้สึกอย่างไรกับ meta ปัจจุบัน?


Zai: รู้สึกเหมือนมันไม่ได้เปลี่ยน meta มานานมากแล้วนะ วิธีการเล่นเกมยังเหมือนเดิมมาสักพักแล้ว
Yapzor:เป้าหมายของเกมไม่ได้เปลี่ยนแปลง แต่ก็มีหลายสิ่งเปลี่ยนไปบ้าง อย่างเช่น สภาพแวดล้อมของแผนที่


Zai: ในแง่ของ Meta ฮีโร่นั้นเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ดังนั้นจึงยากที่จะบอกว่า Meta นั้นดีกว่า Meta อื่นหรือไม่ จะมีฮีโร่บางตัวที่คุณรำคาญและบางตัวที่คุณชอบเล่นอยู่เสมอ


5 วันหลังจากวัน Media day Team Secret พบว่าตัวเองอยู่ในสามอันดับแรกของ TI10 และต้องเจอกับทีม PSG.LGD ตัวเต็งของทัวร์นาเมนต์ ซึ่งเป็นแมทช์ตัดสินว่าใครจะเป็นทีมแรกที่เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ก่อนหน้านั้นพวกเขาชนะทีมอย่าง OG และ Invictus Gaming ไปด้วยสกอร์ 2-0 ทำให้พวกเราเห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของ Team Secret ทุกคน ก่อนที่จะเริ่มแข่งกับทีม PSG.LGD


และหลังจากที่ Team Secret ได้พ่ายแพ้ให้กับ PSG.LGD ด้วยสกอร์ 0-2 พวกเขาก็ตกไปสายล่างเพื่อเจอกับ Team Spirit ก่อนจะพ่ายไปด้วยสกอร์ 1-2 
อย่างไรก็ตาม นี่คือก้าวสำคัญและพัฒนาการของ Team Secret เพื่อเป้าหมายสูงสุดคือการโล่ Aegis ที่ทุกคนฝันใฝ่ ก่อนจากกันทีมงาน GosuGamers Thailand ขอให้ทุกคนเชียร์ทีมที่ตัวเองรักอย่างมีความสุข และให้ความเคารพกับทุกๆ ทีมในการแข่งขันด้วยนะครับ ช่วยกันเพื่อสังคมอีสปอร์ตที่ดีครับ