เข้าสู่ระบบ
วิเคราะห์ Meta ของการแข่งขัน TI10 (The International 10)

วิเคราะห์ Meta ของการแข่งขัน TI10 (The International 10)

Dota 2 “jjmaple”

วิเคราะห์ Meta หลังการแข่งขัน TI10 (The International 10)

ทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก TI10 เพิ่งจะปิดฉากไปหมาดๆ และเป็น Team Spirit ที่เข้าแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งแรก สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นแชมป์หน้าใหม่ ทำให้วงการ Dota 2 ช็อคไปตามๆ กัน จากผลงานโค่นตัวเต็งของอย่าง PSG.LGD ในรอบชิงชนะเลิศด้วยสกอร์ 3-2 ก่อนคว้าโล่ Aegis กลับบ้านพร้อมเงินรางวัลอีก 18.21 ล้านเหรียญสหรัฐ 
GosuGamers Thailand เชื่อแน่ว่า TI ครั้งนี้จะถูกบันทึกลงในประวัติศาสตร์ว่าเป็นหนึ่งในเรื่องราว esports อันเหลือเชื่อที่สุดตลอดกาล 
 
แต่ที่เกริ่นมาหาใช่ความสนุกทั้งหมดครับ TI10 ยังเป็นทัวร์นาเมนต์ที่สร้างสถิติด้านการเลือกฮีโร่มาเล่นเยอะที่สุดอีกด้วย! โดยตลอดรายการมีการเลือกฮีโร่มาใช้งาน 113 ตัว ทุกตัวถูกเลือกอย่างน้อย 1 ครั้งใน 194 เกม และมีฮีโร่เพียง 8 ตัวเท่านั้นที่ไม่ได้ถูกเลือกมาใช้ เฉพาะ llya “Yatoro” Mulyarchuk ผู้เล่นตำแหน่ง Carry จาก Team Spirit คนเดียวเล่นฮีโร่ไปทั้งหมด 21 ตัวใน 36 เกม ภายในงานยังมีข่าวดีจาก Icefrog ซึ่งก็คือ DOTA2 กำลังจะมีฮีโร่ตัวใหม่นามว่า Marci สร้างเสียงฮือฮาให้กับชาว Dota 2 จนล้นแชต
อย่างที่กล่าวไป เมื่อการเลือกฮีโร่มาใช้คือส่วนสำคัญในการแข่งขัน วันนี้ GosuGamers Thailand จึงนำบทวิเคราะห์เรื่องฮีโร่ระหว่างการแข่ง TI10 มาฝากกันครับ
 
***สถิติทั้งหมดนี้นำมาจาก datDota***
 
ฮีโร่ที่ถูกเลือกมาเล่นมากที่สุดใน TI10


ฮีโร่ที่ถูกเลือกมากที่สุด 6 อันดับแรก เป็นฮีโร่ที่แข็งแกร่งในเมต้านี้มาก ได้แก่ 
1.Elder Titan 2.Tidehunter 3.Earthshaker 4.Snapfire 5.IO 6.Tiny ส่วนอันดับ 7-12 นั้นเป็นฮีโร่ที่สามารถใช้เล่นได้หลากหลายตำแหน่งจึงถูกหยิบมาเพื่อหลอกคู่แข่งอยู่บ่อยครั้งได้แก่ 7.Weaver 8.Lion 9.Monkey King 10.Storm Spirit 11.Magnus 12.Void Spirit


ฮีโร่ที่ถ้าไม่ถูกแบนก็จะถูกหยิบมาเล่นมากที่สุดใน TI10


พาร์ทนี้คือสถิติการแบนและการเลือก โดยที่เมื่อเรารวมทั้ง 2 อย่างแล้วถือว่ามีผลกับการดราฟต์ฮีโร่มากที่สุดใน TI10 เลย และฮีโร่ที่โดดเด่นมากที่สุดก็คือ  Tiny และ Monkey King ซึ่งถ้าไม่แบนก็จะถูกเลือกมาเล่นคิดเป็น 95% ของเกมทั้งหมด เพราะด้วยความยืดหยุ่นที่สามารถโยกย้ายไปเล่นได้หลายตำแหน่ง และยังเป็นฮีโร่ที่ครองเลนเก่งในเมต้านี้ ทำให้ทั้งสองตัวมักจะโดนแบนในเฟสแรกเสมอ หรือถ้าหลุดก็จะเป็น First Pick ของหลายๆ ทีมนั่นเอง

ฮีโร่ที่มี win rate สูงที่สุดใน TI10 (ภายใต้เงื่อนไขว่าจะต้องถูกเลือกอย่างน้อย 20 เกม)


เหนือความคาดหมายเพราะสุดท้ายกลายเป็น Bane ซึ่งไม่ใช่ฮีโร่ยอดนิยมอะไรในทัวร์นาเมนต์ Dota 2 ก่อนหน้านี้ ครองตำแหน่งสูงสุดด้วยอัตราการชนะน่าทึ่งที่ 78.12% ใน 32 เกมที่เขาถูกเลือก เมื่อก่อนฮีโร่อย่าง Bane, Ember และ Doom จะถูกเลือกในสถานการณ์ที่เฉพาะเจาะจงมาก แต่สำหรับ TI10 แทบจะเป็นตัว No-Brainer คือสามารถเลือกมาก่อนได้เลยแบบไม่ต้องคำนึงถึงแผนตัวเอง นอกจากนี้ยังมี Magnus ฮีโร่ที่ไม่ได้รับความนิยมในรอบ Group Stage  แต่กลับเป็นฮีโร่ที่มีอัตราการชนะสูงสุดและถูกเลือกมากที่สุดในรอบ Playoff
Magnus ถูกเลือกมาเล่นไม่ก็แบนจากทั้งห้าเกมในรอบชิงชนะเลิศระหว่าง Team Spirit และ PSG.LGD และตอบแทนทีมที่เลือกเขามาเล่นด้วย win rate 80%!


ฮีโร่ที่ไม่ถูกเลือกมาเล่นเลยใน TI10


ฮีโร่ทั้ง 8 ตัวที่ไม่เคยแม้กระทั่งจะถูกฉายแสงจากหน้าจอการดราฟต์ฮีโร่เลย และนี่อาจเป็นผู้ที่จะได้รับบัฟในแพตช์หน้า


กราฟแสดงเวลาเฉลี่ยต่อเกมใน TI10


เมื่อพิจารณาจากกราฟ เราจะเห็นสิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือ เกมส่วนใหญ่จบลงเร็วกว่าที่คาด นั่นคือราวๆ 30-40 นาที โดยอยู่ที่ 76 ใน 194 เกม
ในช่วงนาทีที่ 30-40 ถือว่าเป็นช่วงความมันของการแข่งขัน DOTA2 patch นี้เลยก็ว่าได้ แต่ในการแข่งขัน TI10 นั้นกลับเป็นช่วงเวลา end game ไปซะแล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเมต้าของฮีโร่ตอนนี้จะเป็นรูปแบบการเล่นเกมเร็วซะส่วนมาก

จากมุมมองของผู้ชม, TI10 เป็นทัวร์นาเมนต์ที่น่าประทับใจ แม้ว่าฮีโร่บางตัวจะครองเมต้า (ซึ่งเป็นเรื่องปกติใน Dota 2) แต่ก็มีหนทางมากมายสำหรับการเลือกฮีโร่มาแก้ทาง เช่น Naga Siren ของ Team Spirit ในเกมที่ 1 รอบชิงชนะเลิศ หรือการเลือก Undying ของ PSG.LGD ในเกมที่ 3 และเกมที่ 4 เพื่อมาแก้ทาง Magnus ของ Collapse ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้เล่นโปรมีเรื่องที่ต้องคิดมากขึ้นนำไปสู่กลยุทธ์และเงื่อนไขการชนะอันแปลกใหม่


หนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดสำหรับ IceFrog และ Valve คือการทำให้ TI meta เอื้อต่อทีมในการทดลองทำสิ่งไม่คาดคิด และปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ออกมาได้เต็มที่ อันจะทำให้เกิด Wow moment ของผู้ชม และเกมไม่จำเจด้วย ทาง GosuGamers Thailand ขอเป็นกำลังใจให้ผู้พัฒนา เราหวังว่า The International ครั้งต่อไป จะได้เห็นความสดใหม่ในโลก Dota 2 ทั้งในด้านแผนการเล่น และฮีโร่ที่ถูกเลือกมีมากขึ้นไปอีกครับ

การสนทนา

เป็นคนแรกที่จะได้คอมเมนท์
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด อ่านเพิ่มเติม