เข้าสู่ระบบ
Honor of king เกมเทพที่ถูกเรียกว่า ROV จีน

Honor of king เกมเทพที่ถูกเรียกว่า ROV จีน

Realm of Valor “jjmaple”

ถ้าจะพูดถึงเกมมือถือแนว MOBA ที่ประสบความสำเร็จและมีผู้เล่นมากที่สุดเกมนึงก็คงจะหนีไม่พ้นเกม Honor of Kings ( ชื่อจีน คือ 王者荣耀 ออกเสียงว่า หวัง-เจ่อ-หรง-เย่า ) ที่คนไทยรู้จักหรือเรียกกันในหลาย ๆ ชื่อไม่ว่าจะเป็น ROV ประเทศจีนเอย พี่น้องของ ROV เอย หรือบางคนอาจจะไม่รู้จักเกมนี้เลยด้วยซ้ำ แต่ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ทั้ง ๆ ที่ Honor of Kings นั้นเป็นเกมหนึ่งที่เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่แทบจะที่สุดในบรรดาเกมมือถือเลยก็ว่าได้

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก Honor of Kings เป็นเกมมือถือแนว MOBA (multiplayer online battle arena) สัญชาติจีน ที่ถูกผลิตโดยบริษัท Tencent เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015 บน Android และ iOS โดยฝีมือของผู้พัฒนา Timi Studios แต่เราอาจจะคุ้นชื่อที่เป็นเวอร์ชั่นอื่นกัน เช่น Kings Of Glory, Glory of King, Honor of Kings, Strike of Kings ซึ่งปัจจุบันหลังจากการอัปเดตที่ผ่านมา ได้มีการใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Honor of Kings และมีการแข่งขันกันในลีกระดับมืออาชีพที่ใช้ชื่อว่า " KPL (King Pro League) "

Honor of Kings ถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปแปลงเป็นเวอร์ชั่นต่าง ๆ ในหลายประเทศ และได้มีการเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่หมดเพื่อให้ตรงกับรสนิยมของชาวโลกที่ไม่ใช่เพียงชาวจีนมากขึ้น รวมถึงเกมยอดฮิตในบ้านเราอย่าง ROV ก็มีพื้นฐานและดัดแปลงมาจากเกมนี้เช่นกัน ถึงแม้ว่าจะถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปเปลี่ยนชื่อหรือแปลงเป็นเวอร์ชั่นอื่น ๆ แต่ระบบการเล่นส่วนมากก็ยังคงเดิม

 

 

ถ้าย้อนกลับไปดูในหลาย ๆ ปีที่ผ่านจะทำให้รู้เลยว่า Honor of Kings นั้นเทพอย่างไร โดยเหตุผลแรกเลยก็คือ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 ได้มีการออกมาประกาศจำนวนผู้เล่นออนไลน์ในหนึ่งวันของเกม Honor of King ซึ่งมีผู้ใช้งานสูงสุดถึง 100,000,000 คนต่อวัน และเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา Honor of Kings สามารถทำเงินได้เป็นอันดับที่ 2 จากเกมมือถือทั่วโลกเป็นจำนวน 2.8 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 14.7% เมื่อเทียบกับปี 2020 เป็นรองแค่ PUBG Mobile ที่เป็นอันดับที่ 1 เท่านั้น

 

 ยิ่งไปกว่านั้น ยังได้มีการจัด World Champion Cup 2021 ชิงแชมป์โลกของเกมขึ้นมาในช่วงปลายเดือนสิงหาคมปี 2021 โดยจัดแข่งขึ้นที่สนามฟุตบอลขนาดใหญ่ใน ประเทศจีนอย่าง National Olympic Sports Center ที่สามารถจุคนได้ถึง 36,000 คน และยังมีเงินรางวัลรวมสูงถึง 50 ล้านหยวน หรือถ้าตีเป็นเงินไทยก็สูงถึง 240 ล้านบาท นับได้ว่า "เป็นทัวร์นาเมนต์ที่มีเงินรางวัลเยอะที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของเกมมือถือ" เลยทีเดียว

 

 

แต่ล่าสุดก็ได้มีข่าวที่น่าตื่นเต้นเกิดขึ้น เมื่อเกม RoV และเกม Honor of king เตรียมเดินหน้าโปรเจคใหญ่ ภายในปี 2022 นี้ โดยจะทดลองผสานโลกทั้งสองเกมให้เป็นหนึ่งเดียวกัน  ยังไงก็ตามโปรเจคนี้จะถูกพัฒนาต่อไป ซึ่งในอนาคตมีโอกาสค่อนข้างสูงที่จะทำการรวมตัวละครทั้งสองเกมเข้าด้วยกัน

โดยในการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ เป็นการวางรากฐานให้นักแข่งจากทางฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่นั้น ไม่ต้องปรับตัวมากจนเกินไป เพื่อทำให้นักแข่งทางฝั่งจีนนั้น พร้อมที่จะเข้ามาร่วมศึกอย่างเต็มตัวในอนาคต และมันอาจทำให้เกิดการเล่นในรูปแบบใหม่ ๆ ซึ่งนั่นเป็นเพราะเหล่า Hero ที่ถูกปรับความสามารถไปอย่างสิ้นเชิง และยังจะทำให้รูปแบบแนวทางความนิยม META ต่าง ๆ แทบจะเปลี่ยนไปเป็นคนละเกมเลย และเราจะได้เห็นแนวทางนี้ในการนำไปจัด AWC ตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป 

ทั้งนี้เรามาพูดถึงประเด็นที่ว่า ทำไม Honor of king ถึงถูกเรียกว่า ROV จีน? หรือถ้าจะพูดให้ถูกก็คือทำไมคนไทยถึงเรียกอย่างนั้น นั่นอาจจะเป็นเพราะหลาย ๆ ปัจจัยไม่ว่าจะเป็นอิทธิพลและความนิยมของเกม ROV ที่มีมากในประเทศไทยกลบกระแสจนหมด หรือมองอีกมุมนึงก็เป็นไปได้ว่า Honor of king มีจำนวนผู้เล่นเยอะ แต่ผู้เล่นส่วนใหญ่นั้นก็มาจากประเทศจีนจึงไม่แปลกที่จะมีผู้เล่นเป็นจำนวนมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร และกระแสของเกมก็ไม่กระจายออกไปกว้างขวางนัก ทำให้ข้ามน้ำข้ามเขามาไม่ถึงบ้านเรา หรืออาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้กล่าวถึงอีกก็เป็นไปได้ 

ทั้งนี้ทั้งนั้นเกมจะดีไม่ดีอย่างไรปล่อยให้สถิติมาตัดสินเพียงอย่างเดียวคงไม่ได้เกมแต่ละเกมมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป สุดท้ายตัวเราเองต่างหากที่จะเป็นคนตัดสินว่าเกมนั้นทำให้เรารู้สึกสนุกกับมันได้มากแค่ไหน

การสนทนา

เป็นคนแรกที่จะได้คอมเมนท์
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด อ่านเพิ่มเติม