เข้าสู่ระบบ
เส้นทางที่แสนยากลำบากกับแชมป์แรกของ Buriram United Esports ในรายการ AIC2021

เส้นทางที่แสนยากลำบากกับแชมป์แรกของ Buriram United Esports ในรายการ AIC2021

Realm of Valor “jjmaple”

เส้นทางที่แสนยากลำบากกับแชมป์แรกของ Buriram United Esports ในรายการ AIC2021

ต้องขอแสดงความยินดีกับทีม Buriram United Esports ที่เอาชนะ V Gaming จากประเทศเวียดนาม จนสามารถคว้าแชมป์ในรายการ Arena of Valor International Championship 2021 พร้อมเงินรางวัล 400,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ตีเป็นเงินไทยสูงถึง 13,000,000 บาทเลยทีเดียว

แต่ก่อนที่ Buriram United Esports จะมาถึงจุดสูงสุดในวันนี้ ทางทีมก็ล้มลุกคลุกคลานมาเยอะเหมือนกัน วันนี้ทางเรา GosuGamers Thailand จะมานำเสนอเส้นทางที่แสนยากลำบากของ Buriram United Esports ครับ

ปี 2018 - The Beginning

Winter Season

หลังจากที่ Realms of Valor (หรือที่เรารู้จักในชื่อ RoV) ในไทยมีกระแสที่ดังเกินต้านทาน จนเกิดเป็นการแข่งขัน Esports ของเกมครั้งแรกแบบ Offical และทีมแชมป์ในปีนั้นอย่าง IT.City Bacon ก็ทำผลงานสู่สายตาชาวโลกได้ โดยการเป็นรองแชมป์ Arena of Valor World Cup 2018 แพ้ให้กับทีมประเทศเกาหลีอย่าง ahq Olympus ด้วยสกอร์ 3-4 เกม

จุดนี้ทำให้กระแสของเกมเป็นที่โด่งดังในประเทศไทยอย่างมากจนทำให้ Buriram United Esports ไม่อาจต้านกระแสไหวและในท้ายที่สุดสโมสรได้ตัดสินใจที่จะทำทีมเพื่อลงแข่งขัน จึงติดต่อไปเป็นสปอนเซอร์หลักของทีม Arctic Wolf ที่ผ่านเข้ารอบในรายการ RoV Pro League Season 2 ในฐานะ Winner Qualifies และเปลี่ยนชื่อทีมเป็น Buriram Arctic Wolf เพื่อลงแข่งขันต่อไป

แต่ผลงานก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่หวังไว้ เพราะ Buriram Arctic Wolf จบอันดับที่ 6 ในรายการ RoV Pro League Season 2 พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท แต่ทีมก็ยังไม่หมดหวัง เพราะ Buriram Arctic Wolf ได้รับสิทธิในการเข้าคัดเลือก Arena of Valor International Championship 2018 Thailand Open Qualifier

และ Buriram Arctic Wolf ก็สามารถเข้ารอบไปคัดเลือกต่อในรายการ Arena of Valor International Championship 2018 Thailand Qualifier แต่ความฝันจบลงแค่ตรงนั้น เพราะทีมไม่ผ่านการคัดเลือก โดยแพ้ให้กับ IT.City Bacon ในรอบสายบนด้วยสกอร์ 2-0 เกม จนต้องลงไปสายล่าง ถึงจะชนะ EVOS Debut ด้วยสกอร์ 2-1 เกมได้ แต่ก็แพ้ ALPHA Red ด้วยสกอร์ 2-0 เกม ถือว่าเป็นการเดินทางครั้งสุดท้ายของ Buriram Arctic Wolf ในปี 2018

ปี 2019 - ความสำเร็จ และ ความเจ็บปวด

Summer Season

หลังจากที่ไม่สามารถทำผลงานไว้ดังที่คาดหวัง ผู้เล่นบางส่วนได้แยกออกไปตามทางของตัวเอง และมีผู้เล่นบางส่วนที่ยังอยากอยู่เพื่อแข่งต่อ ทางทีมจึงสร้าง Buriram Esports Academy สำหรับแข่งขันในรายการระดับรอง

แต่ทีมหลักยังวางอยู่ ทางทีมจึงดึงผู้เล่นที่สามารถไปถึงระดับโลก ประกอบด้วย JameCo, MeMarkz, ReMix และ Cherie จาก IT.City Bacon แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ยังมี Isilindilz, Summer, FirstOne และ MistGunz มาเสริมแกร่งเพื่อแข่งในรายการ RoV Pro League Season 3 และเปลี่ยนชื่อทีมเป็น Buriram United Esports 

และผลงานที่สร้างได้นั้น ก้าวกระโดดจาก Season ก่อนเยอะมาก เพราะ Buriram United Esports คว้าอันดับที่ 3 มาครอง เนื่องจากแพ้ให้กับ Toyota Diamond Cobra ในรอบ Lower Bracket Finals 3-0 เกม ทำให้ทีมได้เงินรางวัล 1,000,000 บาท พร้อมสิทธิในการเข้าคัดเลือก Arena of Valor World Cup 2019 ในรายการ Road to AWC 2019

แต่เหมือนว่าจะมีปัญหาใหญ่ ก่อนแข่ง Road to AWC 2019 เพราะ 4 ผู้เล่นได้ทำผิดสัญญา เนื่องจากมีการเซ็นสัญญาซ้อนกับแพตฟอร์ม Streaming เจ้าหนึ่งได้แก่ JameCo, MeMarkz, ReMix และ Cherie เลยทำให้ทั้งสี่ โดนถอดรายชื่อจากทีมไป (แต่ในวันที่ 2 ธันวาคม 2564 ผู้เล่นทั้งสี่มีการส่งหนังสือขอโทษมาให้กับสโมสร และปรับความเข้าใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว)

ในการแข่งขัน Road to AWC 2019 Buriram United Esports อยู่ใน Group D ประกอบด้วยทีม Buriram United Esports, Ari FC Esport, Buriram United Spark และ MEGA Ignition

ทีม Buriram United Esports ทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยม เพราะสามารถเอาชนะทุกทีมใน Group ได้ ทำให้ผ่านเข้าไปในรอบ Quarterfinals แต่เหมือนการเดินทางจะจบลง เพราะ Buriram United Esports แพ้ Devita ทีมจาก Valor Tournament ด้วยสกอร์ 2-0 เกม

Winter Season

และการเดินทางครั้งใหม่ของ Buriram United Esports ได้เริ่มต้นขึ้นกับรายการ RoV Pro League Season 4 เป็นอีกหนึ่ง Season ที่มีความดุเดือดเผ็ดมันแบบสุด ๆ 

Buriram United Esports ได้สร้างผลงานที่ดีมากในรอบ Group Stage เพราะทีมอยู่หัวตาราง (อันดับ 1) ด้วยสกอร์ 12-2 และยังสามารถชนะ EVOS Debut รอบสายบน ด้วยสกอร์ 3-0 เกม และชนะ ahq e-Sports Club ในรอบ Finals ด้วยสกอร์ 4-2 เกม และเข้าเล่นรายการ Arena of Valor International Championship 2019 ต่อไป

และรายการ Arena of Valor International Championship 2019 ได้เริ่มต้นขึ้น Buriram United Esports ถูกจัดอยู่ใน Group B โดยมีทีม Buriram United Esports, Team Flash, ONE Team, Donuts Unsold Stuff Gaming, Team AK และ Liyab Esports

และทีมก็ทำผลงานได้ดีเช่นเคย เพราะมีคะแนนอยู่หัวตาราง(อันดับ 1) ด้วยสกอร์ 4-1-0 จึงทำให้ Buriram United Esports เข้าสู่รอบ Knockout Stage แบบไม่กังขา

ในรอบ Knockout Stage - Quarterfinals Buriram United Esports เอาชนะ EVOS Esports ด้วยสกอร์ 4-1 เกม และในรอบ Knockout Stage - Semifinals Buriram United Esports เอาชนะ Hong Kong Attitude ด้วยสกอร์ 4-1 เกม

แต่ในรอบ Finals Buriram United Esports ได้แพ้ให้กับ Team Flash ด้วยสกอร์ 4-1 เกม ทำให้ได้ตำแหน่งรองแชมป์ในรายการ Arena of Valor International Championship 2019 พร้อมเงินรางวัล 110,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ตีเป็นเงินไทยได้ 3,000,000 บาท และเป็นการเดินทางครั้งสุดท้ายของปีสำหรับทีม Buriram United Esports

ปี 2020 - จุดอิ่มตัว

Summer Season

Buriram United Esports ยังอยู่กับการแข่งขันที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอย่าง RoV Pro League 2020 Summer นับเป็นการแข่งขันครั้งที่ 4 ของทีม เพิ่มเติมคือมีการดึง Abyssal Dragon Lane คนใหม่แต่หน้าเก่าอย่าง 007x และย้าย F1 ขึ้นเป็น Jungler แทน

RoV Pro League 2020 Summer ผลงานในรอบ Group Stage ของ Buriram United Esports ถือว่ามาแรงมาก เพราะไม่แพ้ใครเลย (14-0) ทำให้ทีมเข้าสู่รอบ Playoffs

ในรอบ Playoffs - Upper Bracket Semi-finals Buriram United Esports เอาชนะ Bacon Time ได้ด้วยสกอร์ 3-0 เกม แต่พลาดถ้าให้ Bazaar Gaming ในรอบ Upper Bracket Finals ด้วยสกอร์ 2-3 เกม

แต่ความที่ทีมไม่ยอมแพ้ จึงสามารถเอาชนะ Talon Esports ได้ในรอบ Lower Bracket Finals ด้วยสกอร์ 2-1 เกม และสามารถล้างแค้น Bazaar Gaming ได้ในรอบ Finals ด้วยสกอร์ 4-2 เกม ทำให้ Buriram United Esports ได้รับตำแหน่งแชมป์เป็นครั้งที่สองในรายการ RoV Pro League

โดยปกติ ใครที่ได้แชมป์ RoV Pro League รอบ Summer Season จะได้สิทธิในการแข่ง Arena of Valor World Championship แต่ด้วยการมาถึงของโรคระบาด COVID-19 ทำให้รายการนี้ถูกพับเก็บ และเปลี่ยนเป็น Arena of Valor Premier League สำหรับปีนี้

Arena of Valor Premier League เป็นการแข่งขันระดับโลก ที่ไม่ได้ซีเรียสเท่ากับ Arena of Valor World Championship เพราะรูปแบบการแข่งขันที่มาเป็น Online ทางทีมงานจึงกังวลว่าจะมีการโกงขึ้น

Buriram United Esports ถูกจัดอยู่ใน Group B โดยใน Group มี Team Flash, FAPtv, ONE Team, Flash Wolves, Bazaar Gaming, Team ELVO และ Buriram United Esports

ตัวทีมทำผลงานได้ดีในการแข่งขันระดับโลกอีกครั้ง เพราะทีมได้อยู่หัวตารางด้วยสกอร์ 9-2-1 ทำให้ทีมเข้าสู่รอบ Playoff

ในรอบ Quarterfinals Buriram United Esports เอาชนะ Saigon Phantom ด้วยสกอร์ 4-2 เกม, ในรอบ Semifinals ก็ยังสามารถชนะ Hong Kong Attitude ด้วยสกอร์ 4-2 เกมเช่นกัน แต่ในรอบ Finals นั้น Buriram United Esports แพ้ให้กับ Flash Wolves ด้วยสกอร์ 4-3 และจบที่ตำแหน่งรองแชมป์อีกครั้ง

Winter Season

และการแข่งขันรอบใหม่ได้เริ่มต้นกับรายการ RoV Pro League 2020 Winter แต่ด้วยรอบนี้มีทีมมาแข่งแค่ 6 ทีม เลยทำให้ Season นี้เป็นการแข่งของผู้แข็งแกร่งอย่างแท้จริง

ผลรอบ Group Stage Buriram United Esports จบอันดับสองด้วยสกอร์ 12-3(38-18) เป็นรองให้กับทีม Talon Esports ด้วยสกอร์ 12-3(38-15) ส่งผลให้ทั้งคู่เข้าสู่รอบ Playoffs และอีกทีมที่เข้ารอบเช่นกันคือ EVOS Esports TH ในอันดับที่สามของตารางด้วยสกอร์ 10-5(36-23) 

ในรอบ Playoffs - Upper Bracket Semi-finals Buriram United Esports เอาชนะ EVOS Esports TH ด้วยสกอร์ 4-2 เกม, แต่ในรอบ Upper Bracket Finals Buriram United Esports แพ้ให้กับ Talon Esports ด้วยสกอร์ 4-1 เกม ลงไปเจอกับ EVOS Esports TH ในรอบ Lower Bracket Finals

แต่ Buriram United Esports ก็ยังคงฟอร์มที่ดีและชนะ EVOS Esports TH ด้วยสกอร์ 4-0 เกม เข้าสู่รอบ Finals, แต่เหมือนว่าตอนท้ายของหนังสือเป็นอย่างไร Buriram United Esports ก็แพ้ให้กับ Talon Esports ด้วยสกอร์ 4-1 เกมอย่างนั้น

 

แต่อย่างไรก็ตาม ทั้ง Talon Esports และ Buriram United Esports ได้เข้าไปเล่นต่อในรายการ Arena of Valor International Championship 2020 ต่อไป

การแข่งขันสุดยิ่งใหญ่ประจำปีอย่าง Arena of Valor International Championship ได้กลับมาอีกครั้งในปี 2020 และครั้งนี้ Buriram United Esports ถูกจัดอยู่ใน Group A โดยมี Hong Kong Attitude, All Combo, BOX Gaming, Bacon Time, DG Esports และ Buriram United Esports

และทีม Buriram United Esports ของเราจบอันดับที่ 3 ด้วยสกอร์ 3-2 เข้าสู่รอบ Playoffs อย่างหวุดหวิด

ผลของ Buriram United Esports ในรอบ Playoffs

  • Quarter-finals: Buriram United Esports แพ้ 2-3 ชนะ Saigon Phantom ลงสู่สายล่าง
  • Lower Bracket Round 1: Buriram United Esports ชนะ 3-1 แพ้ Hong Kong Attitude เข้ารอบต่อไป
  • Lower Bracket Quarter-finals: Buriram United Esports ชนะ 4-1 แพ้ Talon Esports เข้ารอบต่อไป
  • Lower Bracket Semi-finals: Buriram United Esports แพ้ 2-4 ชนะ MAD Team ตกรอบ

Buriram United Esports จบอันดับที่ 4 พร้อมเงินรางวัล 30,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ตีเป็นเงินไทยอยู่ที่ 1,000,000 บาท และจบปีไปอย่างน่าเสียดาย

ปี 2021 - ความสำเร็จที่โรยด้วยหนามกุหลาบ

Summer Season

ในปี 2021 นี้ความเข้มข้นทุกอย่างยังคงเดิมกับรายการ RoV Pro League 2021 Summer และแน่นอนว่าทีม Buriram United Esports ก็ยังคงแข่งอยู่ และมีการดึง Difoxn มาแทน F1 ที่ย้ายไปตัวสำรอง และ Nt ตำแหน่ง Abyssal Dragon Lane มาแทน 007x 

RoV Pro League 2021 Summer ในรอบ Group Stage Buriram United Esports จบอันดับที่ 2 ด้วยสกอร์ 9-3 เป็นรองให้ Bacon Time ด้วยสกอร์ 10-2 จึงทำให้ทั้งคู่เข้ารอบ Playoffs - Upper Bracket Finals

Playoffs - Upper Bracket Finals Buriram United Esports ได้ชนะ Bacon Time ด้วยสกอร์ 4-2 เกม ส่ง Bacon Time ลงสายล่าง แต่ Bacon Time ไม่ยอมแพ้ เพราะเอาชนะ Valencia CF eSports ด้วยสกอร์ 4-1 เกม ขึ้นไปเจอ Buriram United Esports อีกครั้ง

แต่ในรอบ Finals Buriram United Esports ไม่สามารถเอาชนะ Bacon Time ได้ จบสกอร์ที่ 4-0 เกม ทำให้ได้แค่รองแชมป์และต้องเข้าคัดเลือกอย่าง Road to AWC 2021 เพื่อที่จะแข่งต่อในรายการ Arena of Valor World Cup 2021 

แต่อย่างไรก็ตาม Buriram United Esports ได้เข้าไปเล่น Arena of Valor World Cup 2021 เพราะสามารถเอาชนะ Bacon Dream และ Valencia CF eSports ได้ในรายการ Road to AWC 2021

และรายการนี้ได้เริ่มต้นขึ้น Buriram United Esports ได้ถูกจัดอยู่ใน Group A กับ MAD Team, Team Flash และ Dewa United Esports และ Buriram United Esports กับ MAD Team ได้เข้าไปสู่รอบ Playoffs เนื่องจากสกอร์ร่วมคือ 3-2-1 ทั้งสองทีม หรือ อันดับ 1 ร่วม

ในรอบ Quarterfinals Buriram United Esports เอาชนะ VGaming ได้ด้วยสกอร์ 3-2 เกม และเข้าสู่รอบต่อไป แต่เหมือนโชคจะไม่เข้าข้าง เพราะ Buriram United Esports แพ้ให้กับ dtac x Talon Esports ทีมจากประเทศเดียวกัน จนลงสู่สายล่าง

แต่ดูเหมือนว่าการเดินทางครั้งนี้คงจบลง เพราะแพ้ให้กับ Saigon Phantom ทีมจากประเทศเวียดนามด้วยสกอร์ 3-4 เกม และได้อันดับ 5-6 ร่วม พร้อมเงินรางวัล 16,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยที่ 500,000 บาท

Winter Season

กลับมาอีกครั้งหลังจบครึ่งแรก กับการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่าง RoV Pro League 2021 Winter และแน่นอนว่า Buriram United Esports ก็ยังคงอยู่กับเรา และยังไม่ได้มีการเปลี่ยน Line-Up เข้าหรือออกแต่อย่างไร

แต่นี้น่าจะเป็นปีที่ฟอร์มดรอปิอย่างเห็นได้ชัด เพราะ Buriram United Esports จบอันดับที่ 4 ด้วยสกอร์ 8-6 เข้าสู่ Playoffs สายล่าง แต่ก็เข้ามาได้แปปเดียวเท่านั้น เพราะแพ้ให้กับ Bacon Time ด้วยสกอร์ 3-4 ทำให้ทีมจบอันดับที่ 4 แต่ยังมีสิทธิในการแข่งขันในรายการ Road To AIC ต่อไป

แต่ในรอบนี้ Buriram United Esports สามารถคว้าตั๋วรายการ Arena of Valor International Championship 2021 ได้ เพราะสามารถชนะ Force Gaming, PSG Esports และ Bacon Time จากสายบนทั้งหมด

Arena of Valor International Championship 2021 ได้เริ่มต้นขึ้นพร้อมกับการประกาศ ว่าเงินรางวัลรวมในปีนี้ จะเพิ่มจาก 500,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ เป็น 1,000,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ นับว่าเป็นการเพิ่มถึงหนึ่งเท่าตัว

Buriram United Esports ถูกจัดให้อยู่ใน Group A โดยมี V Gaming, Talon Esports, MAD Team, AG Super Play, AG Super Play, X eSports และ Buriram United Esports

คะแนนในรอบ Group Stage Buriram United Esports จบอันดับที่ 3 ด้วยสกอร์ 3-2-1 เข้ารอบ Knockout Stage ต่อไป

แต่ใจเจ้ากรรม Buriram United Esports แพ้ให้กับ Saigon Phantom ในรอบ Quarterfinals ด้วยสกอร์ 2-3 เกม จนต้องไปอยู่สายล่าง

แต่ใจที่ไม่ยอมแพ้ของทีม ทำให้ Buriram United Esports จากรอบ Lower Bracket Round 1 สู่รอบ Grand Finals ด้วยผลดังนี้

  • Lower Bracket Round 1: Buriram United Esports ชนะ 3-1 แพ้ Valencia CF eSports
  • Lower Bracket Quarterfinals: Buriram United Esports ชนะ 4-0 แพ้ ONE Team
  • Lower Bracket Semifinals: Buriram United Esports ชนะ 4-2 แพ้ dtac x Talon Esports
  • Lower Bracket Finals: Buriram United Esports ชนะ 4-3 แพ้ Hong Kong Attitude

และรอบ Grand Final Buriram United Esports เอาชนะ V Gaming ด้วยสกอร์ 4-3 และเป็นแชมป์ครั้งแรกของทีมในรายการระดับโลกอย่าง Arena of Valor International Championship 2021

นับว่าเป็นปีทองของวงการ Esports บ้านเราเลยครับ เพราะไม่ใช่แค่ Buriram United Esports ที่ได้แชมป์โลก เพราะทีม dtac x Talon เองก็สามารถคว้าแชมป์รายการ Arena of Valor World Cup 2021 ยังมีเกม Free Fire ที่มีทีมบ้านเราอย่าง Phoenix Force ที่คว้าแชมป์โลกกับรายการ Free Fire World Series 2021 และสุดท้ายกับคุณชัชพงศ์ พงศ์ศุภมงคล ที่คว้าแชมป์เกม Audition ในรายการ IESF World Championship 2021

หวังว่าหน่วยงานอื่น ๆ และสื่อต่าง ๆ ช่วยกันผลักดันวงการ Esports ให้ไปข้างหน้า และมองว่าเกม ไม่ได้มีแค่ด้านไม่ดี เพราะผลงานที่โผล่ออกมาให้ชมกันนั้น เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือการันตีว่า “คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก”

GosuGamers Thailand รายงาน

การสนทนา

เป็นคนแรกที่จะได้คอมเมนท์
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด อ่านเพิ่มเติม